Quốc tế chúc mừng Đại hội Đảng, Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo ngày 28/1. Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, nhất là các giải pháp về công tác cán bộ, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, tăng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo ngày 28/1. Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, nhất là các giải pháp về công tác cán bộ, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, tăng
TP - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử, nhiều chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã gửi điện, thư chúc mừng Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua gửi điện mừng đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thay mặt Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và với tư cách cá nhân, ông Tập chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể từ đầu thế kỷ 21 trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới. Việt Nam ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, trong khi đời sống người dân đang được cải thiện, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua dẫn bức điện của ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ đạt được bước tiến lớn hơn trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới. Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông, có cùng hệ thống chính trị, con đường phát triển tương đồng, tầm quan trọng chiến lược to lớn, vận mệnh ngày càng gắn bó. Trung Quốc đề cao quan hệ với Việt Nam và tuân thủ phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” cũng như tinh thần “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, bức điện của ông Tập viết. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện theo con đường bền vững, lành mạnh và vững chắc, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi hôm qua gửi thông điệp chúc mừng Đại hội XII thành công rực rỡ với những quyết sách quan trọng đã được hoạch định, quyết định đường lối vận hành đất nước trong 5 năm tới. Đại sứ Hiroshi nhận định, quan hệ Nhật Bản và Việt Nam được tăng cường một cách đột phá trong 5 năm qua. Và 5 năm tới đây, trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 9/2015, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển trong khuôn khổ “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng” giữa hai nước. “Cá nhân tôi cũng sẽ nỗ lực, hợp tác ngày càng mật thiết hơn với các nhà lãnh đạo Việt Nam trên mọi lĩnh vực”, Đại sứ Hiroshi nói.

Thêm đà phát triển đất nước, hội nhập quốc tế

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 28/1, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz cũng chúc mừng Việt Nam vừa có kỳ Đại hội Đảng thành công. Đại sứ Díaz nói rằng, ông luôn theo sát các diễn biến của Đại hội, và tin rằng Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị mới được lựa chọn sẽ vạch ra đường lối phát triển cho Việt Nam để tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Đại sứ Díaz cho biết, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi điện mừng đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về quan hệ Việt Nam - Cuba khi Việt Nam có thế hệ lãnh đạo mới, Đại sứ Díaz nói ông tin rằng, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục phát triển theo hướng rộng hơn và sâu hơn khi hai bên đang có nhiều tiềm năng phát triển quan hệ song phương. Ông Díaz cho biết, Cuba sẽ tổ chức Đại hội Đảng vào tháng 4 tới. “Khi cả hai nước, hai đảng đều bước sang giai đoạn mới, chúng ta sẽ có điều kiện tốt hơn để phát triển đất nước và phát triển quan hệ song phương”, Đại sứ Díaz nói.

Chiều qua, tại buổi thông báo kết quả Đại hội XII với các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế, ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đối với Đại hội. Ông Quân nói rằng, đã có 248 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế trên thế giới và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội gửi tới Đại hội, cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.

Về đối ngoại, ông Quân cho biết, Đại hội XII chủ trương tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu.

Ngày 28/1, các cơ quan báo chí lớn trên thế giới đều đưa tin về kết quả Đại hội XII, chung nhận định, thành công của Đại hội là tín hiệu đáng mừng, phản ánh sự ổn định chính trị và thượng tôn pháp luật của Việt Nam. Báo chí quốc tế cũng dẫn lời nhiều chuyên gia nhận định, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách kinh tế, xã hội, hội nhập sâu rộng hơn với khu vực và thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.