Quán quân Sao Mai 'đi tu'

TP - Quán quân Sao Mai 2011 dòng dân gian Lương Nguyệt Anh vừa giới thiệu hình ảnh cô mặc nâu sồng ngồi gõ mõ trong một ngôi chùa ở Vĩnh Phúc. Đó là cảnh trong MV mới nhất của cô tựa đề Tìm về chốn thiêng. Điều đặc biệt bài hát chính là sáng tác đầu tay của cô.

Như có một nhân duyên nào đó, Nguyệt Anh từng đi nhiều chùa nhưng cách đây gần 2 năm trong một lần tới chùa Linh Sơn ở Vĩnh Phúc, cô cảm thấy có sự “kết nối”. Nguyệt Anh kể: “Tôi đến ngôi chùa cổ này lần đầu vào buổi chiều tà. Vườn chùa nhiều cây to 5-700 năm, sương xuống mờ ảo. Vào tháp chuông thầy đứng gõ. Đi sâu nữa nghe tiếng niệm Phật của khoảng 40 người. Một câu Nam mô a di đà Phật mà rất nhiều giai điệu khác nhau…”. Trên đường về câu niệm Phật cứ văng vẳng trong đầu Nguyệt Anh. Sau này có nhiều dịp đàm đạo với sư thầy trụ trì, cô ngấm Phật pháp hơn. “Nghe kinh nghe pháp của thầy, tôi thay đổi nhiều, tĩnh lại. Chứ tôi tuổi Canh Ngọ cũng đáo để lắm, có thầy kìm lại được,” Nguyệt Anh cười.

Bài hát tặng thầy ra đời hết sức tự nhiên. Tác giả miêu tả: “Lời hát trong tâm cứ vang ra. Tôi hát lên, nhớ và ngấm rồi… tìm đến Trọng Phương.” Trọng Phương chính là em trai Trọng Tấn- người gần như độc quyền phối bài cho anh trai, nhất là mảng âm hưởng dân gian. Phương giúp Lương Nguyệt Anh ký âm sáng tác của cô, sau đó phối khí luôn. MV do đạo diễn Nguyễn Nhật Giang thực hiện với nhiều cảnh quay tại chùa Linh Sơn. Các ni sư trong chùa nhiệt tình xuất hiện trong MV của Phật tử ca sĩ.

Quán quân Sao Mai 'đi tu' ảnh 1

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh mới phát hiện ra khả năng sáng tác. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lương Nguyệt Anh tiết lộ cô ăn chay (tự nấu) thấy ngon miệng. Vừa rồi, gia đình không ép bồi bổ để thi tốt nghiệp ĐH Thanh nhạc thì có khi cô đã ăn chay trường. Được biết, Nguyệt Anh chính là sinh viên đầu tiên đưa chầu văn vào phần thi tốt nghiệp. Bố mẹ Nguyệt Anh là văn công quân đội. Sinh ra trong gia đình nhiều thế hệ theo nghệ thuật, ngoài nhạc có cả chèo, kịch nói, sự nghiệp ca sĩ của cô cũng nhiều thuận lợi, 20 tuổi đã là quán quân Sao Mai. Ca sĩ Minh Đức gần đây ra đĩa chầu văn là anh họ Nguyệt Anh. Em gái ruột Lương Hải Yến đang theo ĐH Thanh nhạc nhưng sở trường về opera.

Nguyệt Anh đang tính học lên cao học và về trường ĐH Nghệ thuật Quân đội làm giảng viên. Cô cũng hy vọng sau khi khai mở khả năng sáng tác sẽ tự viết được nhiều bài hát mang âm hưởng dân gian. Trọng Phương tiếp tục được Nguyệt Anh tin tưởng giao thực hiện cả hai album sẽ ra mắt sau Tết Bính Thân. Một album đúng sở trường dân gian và album kia là nhạc Phật. Nguyệt Anh và ê-kip kỳ vọng làm nhạc Phật theo phong cách dân gian để người không phải Phật tử cũng nghe được.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.