Quản lý tiền công

TP - Thông tin được chính các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới công bố cách đây ít ngày tại buổi đối thoại cấp cao về cải cách chi tiêu công tại trụ sở của Bộ Tài chính cho thấy, áp lực trả nợ đang đè nặng khi số tiền chi trả lãi hiện chiếm tới 8% tổng thu của Chính phủ.

Số tiền trả nợ năm 2016, vừa được được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lên tới 273.300 tỷ đồng (tương đương hơn 12 tỷ USD) đang tạo gánh nặng lớn cho ngân sách quốc gia trong bối cảnh nguồn thu ngày càng gặp nhiều khó khăn. 

Để cân đối các khoản thu chi, trả nợ, Chính phủ cho biết, đã xây dựng kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng (tương đương hơn 20 tỷ USD) trong năm nay thông qua các khoản vay trong nước (phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước, vay từ quỹ bảo hiểm xã hội và SCIC) cũng như vay nước ngoài từ nguồn vốn ODA và phát hành trái phiếu quốc tế.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính và Bộ KH-ĐT mới đây cũng cho thấy nhiều điều đáng báo động trong chi tiêu ngân sách hiện nay. Tính đến 6/5, Việt Nam đã phải phát hành “vay nóng” gần 111.791 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, chủ yếu là kỳ hạn ngắn từ 3-5 năm, để bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước và chi cho đầu tư phát triển. 

Cảnh báo của Bộ KH-ĐT cũng như của các tổ chức quốc tế tại nhiều diễn đàn kinh tế gần đây cho thấy, với khả năng thu ngân sách như hiện nay, tổng thu ngân sách sẽ không đủ để chi thường xuyên và trả nợ. Điều này sẽ trở thành gánh nặng lớn hơn khi có tới trên 75% nợ trong nước sẽ đáo hạn trong ba năm tới.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo và các chuyên gia Ngân hàng Thế giới Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận những khó khăn vĩ mô đang đặt ra nhiều thách thức cho cải cách tài chính công cũng như làm gia tăng bội chi ngân sách và tăng tỷ lệ nợ công. Ông Dũng cũng thừa nhận việc phải cơ cấu lại ngân sách bên cạnh thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển là việc cần kíp.

Trong bối cảnh tình hình tài chính của nền kinh tế không được thuận lợi, việc chi tiêu ngân sách cho thấy nhiều điều bất cập khi hàng loạt dự án được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng liên tục “chết yểu” đang khiến nền kinh tế thêm kiệt quệ, ngân khố thêm trống rỗng. Nhiều chuyên gia tuyên bố, đã đến lúc phải mạnh tay với quản lý chi tiêu công. Bài học về sự “vung tay quá trán” dẫn đến khủng hoảng trầm trọng từ Argentina vẫn còn nguyên giá trị. 

Nợ công tăng nhanh, áp sát ngưỡng kiểm soát của Quốc hội

Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa đưa ra báo cáo đánh giá thực trạng nợ công tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015. 

Theo báo cáo này, trong giai đoạn 2011- 2015, nợ công gia tăng nhanh chóng với mức 16,7%/năm. Cuối năm 2015, về số tuyệt đối, dư nợ công đã lên đến 2.608 nghìn tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với cuối năm 2011 (1.393 nghìn tỷ đồng). Về số tương đối, cuối năm 2015, nợ công/GDP ở mức hơn 62%, áp sát ngưỡng kiểm soát 65% của Quốc hội. 

Báo cáo dẫn chiếu nhiều ý kiến chuyên gia lưu ý rằng, quy mô nợ công thực tế có thể đã cao hơn so với mức công bố, do cách thức xác định nợ công của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế uy tín có sự khác biệt. Cụ thể, nợ công theo tiêu chuẩn Việt Nam dựa trên nguyên tắc: Trách nhiệm thanh toán thuộc về chủ thể đi vay; còn nợ công theo tiêu chuẩn quốc tế được xác định trên cơ sở: Chủ sở hữu thực sự hay pháp nhân đứng sau chủ thể đi vay phải có trách nhiệm thanh toán. Nợ công theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ bằng nợ công theo tiêu chuẩn Việt Nam cộng với nợ của: Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, tổ chức bảo hiểm xã hội và an sinh xã hội và một số địa phương. Căn cứ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chuyên gia đưa ra ước tính và cho rằng, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%.

Theo thông lệ quốc tế, ngưỡng nợ công tối ưu thông thường cho các nước phát triển là 90%, các nước đang phát triển có nền tảng tốt là 60% và có nền tảng kém là 30-40%. Vì vậy, ngưỡng nợ công/GDP được Quốc hội đề ra là 65% là phù hợp với thông lệ quốc tế và việc vượt ngưỡng tối ưu có thể tiềm ẩn rủi ro.

Quyền Thành

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.