Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga
TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Trong phiên họp tại Strasbourg mới đây, Nghị viện châu Âu đã thông qua báo cáo từ Lithuania có nội dung kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền của Liên minh châu Âu (EU) cần xem xét lại mối quan hệ với Nga.

Báo cáo mới đồng thời khuyến nghị các nước EU nên sẵn sàng từ chối công nhận kết quả của cuộc bầu cử Duma Quốc gia sắp tới trong trường hợp xảy ra các vi phạm về dân chủ và luật pháp quốc tế.

Đặc phái viên của Nga tại EU Vladimir Chizhov bình luận việc Nghị viện châu Âu thông qua khuyến nghị liên quan tới cuộc bầu cử sắp tới tại Nga là một nỗ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ và tạo ảnh hưởng đối với các chính sách của nước này.

Khi được hỏi liệu EU có thể từ chối công nhận cuộc bầu cử ở Nga hay không, ông Volodin cho biết vấn đề công nhận hay không công nhận cuộc bầu cử thuộc thẩm quyền của từng quốc gia EU và quyết định này không phụ thuộc vào các thành viên có mặt tại Nghị viện châu Âu, những người đang cố gắng vội vàng với các phán quyết.

Đại diện của Moscow cung cấp thêm thông tin rằng đã không có sự nhất trí giữa các thành viên Nghị viện Châu Âu về nghị quyết lần này.

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Ông Volodin cũng cho biết “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những nghị quyết như vậy, đặc biệt là khi chúng được thông qua trước thời điểm công dân của chúng tôi bỏ phiếu. […] Chúng tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ đất nước mình trước những hành động thiếu thân thiện như vậy, vì đây là nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của Nga.”

Cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga diễn ra trong ba ngày, từ ngày 17/9 tới ngày 19/9. Gần 250 quan sát viên quốc tế từ 55 quốc gia đã tới Nga để theo dõi và đánh giá quá trình bầu cử lần này.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.