Nga đang củng cố binh lực ở vùng Viễn Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích MiG-31BM
Tiêm kích MiG-31BM
TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định hiện đại hóa khu vực quân sự của sân bay liên hợp Anadyr (Ugolny) ở khu vực Chukotka, vùng Siberia. Công việc thiết kế và khảo sát đã bắt đầu cho giai đoạn đầu tiên của quá trình tái thiết.

Một cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ được tạo ra để làm căn cứ thường trực của không quân. Các chuyên gia lưu ý rằng Chukotka là một điểm chiến lược để kiểm soát tuyến đường biển phía Bắc và bảo vệ các lợi ích kinh tế của Nga trong khu vực.

Việc tái thiết sẽ mang lại điều kiện hoạt động thuận lợi quanh năm cho các loại máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tại sân bay vùng cực đông bắc của đất nước, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói với Izvestia. Dự án sẽ mất vài năm để hoàn thành.

Không chỉ tiêm kích hạng nặng, máy bay ném bom, các drone (máy bay không người lái) cũng đã được gửi đến Chukotka. Ngoài các drone "Orlan" hạng nhẹ, còn có các drone "Forpost" hạng trung của không quân hải quân làm nhiệm vụ, có khả năng bay 250 km từ điểm kiểm soát và tuần tra không chỉ trên đất liền mà còn trên biển.

Kể từ ngày 1/12/2020, tại sân bay Anadyr, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1990, đơn vị tiêm kích đánh chặn MiG-31BM bắt đầu được triển khai. Tại Chukotka, các máy bay và phi hành đoàn từ Kamchatka thuộc trung đoàn không quân hỗn hợp số 317 của Hạm đội Thái Bình Dương làm việc theo ca. Họ đã bay nhiều lần để “hộ tống” các phi vụ trinh sát đường không của Mỹ dọc biên giới Nga.

Vào mùa hè năm nay, trong khuôn khổ cuộc tập trận bay chiến thuật hàng không tầm xa, hai máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 đã bay từ vùng Saratov đến Anadyr, với phạm vi khoảng 7 nghìn km. Để hỗ trợ các cuộc tập trận này, các máy bay tiếp dầu Il-78 đã được chuyển tới Ugolny trước, đảm bảo hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược.

Như Izvestia đã viết, căn cứ không quân Elizovo ở Kamchatka cũng sẽ được hiện đại hóa. Hiện nó vẫn là căn cứ duy nhất ở cực đông bắc nước Nga. Vào mùa xuân năm nay, việc xây dựng các hầm trú ẩn bằng bê tông cho máy bay đã bắt đầu, hệ thống thông tin liên lạc và định vị cũng được nâng cấp. Trong tương lai, ngoài MiG-31 của hải quân, còn có các máy bay chiến đấu Su-35S của không quân được triển khai tới đây.

MỚI - NÓNG