Quân đội Nga bước vào ‘sân sau’ của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega gần đây cho phép Nga đưa quân đội, máy bay và tàu đến Nicaragua vì mục đích huấn luyện, thực thi pháp luật và ứng phó khẩn cấp.
Quân đội Nga bước vào ‘sân sau’ của Mỹ ảnh 1

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (phải) là một đồng minh lâu năm của Nga. (Ảnh: AP)

Sắc lệnh ban hành ngày 10/6 cũng cho phép một lực lượng nhỏ binh lính Nga hiện diện ở Nicaragua để "trao đổi kinh nghiệm và huấn luyện”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với hãng tin Sputnik rằng hoạt động này là “thường kỳ”.

“Chúng tôi đang nói về hoạt động thường kỳ, hai lần một năm, về việc thông qua luật của Nicaragua nhằm tiếp nhận tạm thời quân nhân nước ngoài vào lãnh thổ để phát triển các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ứng phó khẩn cấp và nhân đạo, chống tội phạm có tổ chức và buôn bán ma tuý”, bà Zakharova cho biết.

Nicaragua là một điểm nóng về sản xuất và buôn bán ma tuý.

Tổng thống Ortega là một đồng minh của Nga từ những ngày ông lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1979 để lật đổ nhà độc tài Anastasio Somoza. Ông Ortega làm tổng thống từ năm 1985 – 1990, sau đó tái đắc cử làm tổng thống vào năm 2007.

Thoả thuận trên đánh dấu bước đi đầu tiên của quân đội Nga vào khu vực vốn được coi là “sân sau” của Washington.

Thông báo về thoả thuận được đưa ra nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Los Angeles mà Tổng thống Joe Biden chủ trì, nhưng Nicaragua bị loại khỏi sự kiện này.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của thoả thuận lớn hơn thế. Nó đánh dấu sự xuất hiện đáng kể đầu tiên của quân đội Nga ở Trung Mỹ, có thể tạo nên nền tảng cho sự hiện diện quân sự lâu dài của Nga ở Nicaragua và xa hơn nữa.

Nicaragua cũng sẽ cho phép các tàu hải quân và không quân từ Venezuela, Honduras, Guatemala, CH Dominica, Cuba, Mexico, El Salvador và Mỹ thăm cảng. Washington có thể không tiếp nhận lời mời này, nhưng Cuba và Venezuela và các nước khác sẽ làm, mở đường cho khả năng hình thành một hiệp hội quân sự thường xuyên giữa các nước bạn bè của Nga ở khu vực, giới phân tích Mỹ nhận định.

Thoả thuận có thể dẫn đến bước đi tiếp theo là tiếp đón liên tục các tàu Nga, một thông lệ dẫn đến việc Nga mua căn cứ hải quân ở Syria và Sudan. Venezuela đã mời Nga sử dụng một căn cứ không quân phục vụ các máy bay ném bom trên đảo La Orchila.

Một số nhà nghiên cứu Mỹ lo ngại rằng thoả thuận trên có thể giúp Mátxcơva biến Nicaragua hoặc các quốc gia tương tự thành trung tâm thu thập thông tin tình báo, gây bất lợi cho Washington.

Theo Theo Aljazeera, The Hill
MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.