Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn: 'Báo chí vào càng nổi tiếng'

Một góc nhỏ căn nhà gỗ của ông Quyến ở đường Nguyễn Văn Trỗi
Một góc nhỏ căn nhà gỗ của ông Quyến ở đường Nguyễn Văn Trỗi
TPO - Ông Nguyễn Văn Quyến - nguyên Phó giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Cư M’lan (Cty Cư M’Lan) từng bị cảnh cáo vì có nhiều sai phạm trong quản lý và bảo vệ rừng… đã mời PV Tiền Phong vào huyện Ea Súp (Đắk Lắk) ngắm dinh thự gỗ xa hoa của mình.

Báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh “biệt phủ” làm bằng gỗ quý của ông Quyến trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Ea Súp) lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trao đổi với PV ông Quyến cho biết, ông đã bàn giao mặt bằng. “Làm rồi. Nói chung báo chí vào, càng nổi tiếng! Càng được! Có sao đâu. Tôi đã bàn giao mặt bằng. Khi nào rảnh, vào Ea Súp mà tham quan (tham quan nhà gỗ của ông Quyến-PV). Đằng nào mình cũng nổi tiếng rồi. Mình cứ vô tư thoải mái”, ông Quyến nói.

Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn: 'Báo chí vào càng nổi tiếng' ảnh 1Căn nhà gỗ xa hoa của ông Quyến lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Ea Súp)

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Ea Súp, Cty Cư M’lan được UBND tỉnh Đắk Lắk giao quản lý bảo vệ, chăm sóc hơn 14.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó cho thuê hơn 11.500 ha rừng vào mục đích đất nông nghiệp và hơn 3.100 ha rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, công ty này đã để mất tới hơn 10.500 ha (trong đó, hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 rừng phòng hộ). “Thực trạng trên cho thấy, từ năm 2009 - 2015, công ty đã bất lực trước hoạt động phá rừng và lấn chiếm rừng”, theo Kết luận của UBKT Huyện ủy Ea Súp.

Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn: 'Báo chí vào càng nổi tiếng' ảnh 2Cột gỗ cổ thụ bên trong căn nhà của ông Quyến

Ngoài ra, công ty này còn lập hơn 2.600 biên bản vi phạm với diện tích bị phá tổng cộng hơn 4.000 ha không có giá trị pháp lý; không chuyển hồ sơ các vụ vi phạm hình sự cho công an xử lý; chiếm dụng 1,5 tỷ đồng kinh phí quản lý vào bảo vệ rừng sản xuất nghèo kiệt năm 2013, 2014 v.v... Đến nay vẫn còn nợ 16 tháng lương của cán bô, công nhân viên công ty.

Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn: 'Báo chí vào càng nổi tiếng' ảnh 3Nhiều diện tích rừng và đất rừng thuộc quản lý của Cty Cư M'lan bị lấn chiếm, tàn phá

Thời điểm để mất rừng với số lượng lớn như nêu trên, ông Quyến được giao nhiệm vụ tham mưu cho ban giám đốc về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Sau khi hết “án” kỷ luật cảnh cáo, ông Quyến lại được UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định ủy quyền làm đại diện phần vốn của Nhà nước tại Cty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk từ 1/1/2019, với chức danh Phó Tổng giám đốc, trực tiếp phụ trách quản lý và bảo vệ rừng.

Quan chức để mất hơn 10.500 ha rừng, có nhà gỗ lớn: 'Báo chí vào càng nổi tiếng' ảnh 4Dù để mất diện tích hơn 10.500 ha rừng và đất rừng, nhưng ông Quyến lại sở hữu 2 căn nhà gỗ quý (trên ảnh căn nhà gỗ tại đường Nguyễn Văn trỗi)

Theo UBKT, ông Quyến có 2 căn nhà gỗ ở thị trấn Ea Súp. Căn nhà gỗ thứ nhất ở đường Hùng Vương, chỉ cách trụ sở làm việc của ông Quyến chỉ vài chục bước chân. Ngôi nhà gỗ thứ 2 ở đường Nguyễn Văn Trỗi là tài sản có giá trị lớn, nhưng không khai báo kê khai tài sản. Cơ quan chức năng định lượng nhà gỗ của ông Quyến gồm nhiều chủng loại gỗ quý như: Gõ, căm xe, cà chít, kiền kiền, bằng lăng...

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.