Quá tải giao thông ở TPHCM đã ở ngưỡng nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra trên đường có thể dẫn đến tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Mật độ tham gia giao thông trên các tuyến đường ở TPHCM đã rơi vào tình trạng quá tải ở ngưỡng nguy hiểm.

Từ tháng 9/2022 khi năm học mới chính thức bắt đầu, tình hình giao thông trên địa bàn TPHCM cũng chuyển sang trạng thái quá tải nghiêm trọng trên hầu hết các tuyến đường ở khu vực nội thành.

Trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM chiều 29/9, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT) nói: “Qua theo dõi mật độ phương tiện giao thông tham gia trên đường, chúng tôi hết sức quan ngại về tình hình giao thông. Có 6 mức độ để đánh giá trên các tuyến đường thì nhiều tuyến đường của thành phố đã nằm ở mức 5 và mức 6. Dòng phương tiện sẽ trở nên rối loạn hoặc ách tắc khi có sự cố xảy ra”.

Quá tải giao thông ở TPHCM đã ở ngưỡng nguy hiểm ảnh 1

Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra, các tuyến đường tại TPHCM có thể rơi vào trạng thái ùn tắc

Thực tế thường ngày cho thấy chỉ cần một va quẹt nhỏ, sự cố xe chết máy trên đường hoặc ảnh hưởng bởi thời tiết khi trời đổ mưa thì ngay lập tức các tuyến đường sẽ bị ách tắc di chuyển rất khó khăn.

Từ tình trạng đang diễn ra, Sở GTVT đã triển khai nhiều phương án cấm đỗ xe ở khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt trong giờ cao điểm. Để giải quyết bãi đỗ xe cho khu vực trung tâm, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại, siêu thị, trường học, khu vực tập trung đông người, Sở GTVT đã đề ra nhiều giải pháp quy hoạch và góp ý cho thành phố trong việc triển khai các bãi đỗ xe.

“Các cơ sở xây dựng mới phải đáp ứng được bãi đỗ xe cho nhân viên, khách hàng trong đó có cả khách vãng lai. Đặc biệt tại các trung tâm thương mại, bãi đỗ xe là vấn đề được yêu cầu rất khắt khe để đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu của người dân” – ông Hải Đường cho biết.

Theo dự kiến, thời gian tới ở khu vực trung tâm thành phố ngoài các vị trí được phép đỗ xe hiện hữu, Sở GTVT sẽ hạn chế cấm đỗ xe vào cuối tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu đi lại. Mặt khác, Sở GTVT cũng sẽ nghiên cứu và cho phép lắp đặt hệ thống các nhà để xe thông minh lắp ghép ở một số khu vực thuộc các quận trung tâm.

MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.