Phụ nữ đồng bào dân tộc ở Bắc Giang giúp nhau giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, đặc biệt phong trào tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Chị Lục Thị Hương ở thôn Đồng Tâm, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang) là người dân tộc Nùng. Năm nay, chị Hương bước sang tuổi 38. Năm 2003, chị Hương lấy chồng; bố mẹ cho vợ chồng chị ra ở riêng. Lúc đó, gia đình rất khó khăn, chị Hương thuộc diện hộ nghèo.

Thấy hoàn cảnh của chị, các cấp hội phụ nữ huyện Sơn Động chung tay giúp đỡ. Hội phụ nữ địa phương cho chị vay 20 triệu đồng để có vốn làm ăn. Có đồng vốn, chị Hương đầu tư làm 2 mẫu vải thiều và trồng 2ha cây keo. Dần dần, mô hình kinh tế của chị cho kết quả tích cực, chị có của ăn của để.

Có thêm vốn, chị tiếp tục mua thêm đất, trồng thêm cây keo. Đến năm 2010, chị Hương thoát nghèo. “Đối với địa bàn vùng núi, nhất là đồng bào dân tộc như chúng tôi còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, sự chung tay giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ huyện Sơn Động giúp tôi có thêm vốn và động lực để phát triển kinh tế, thoát nghèo làm giàu”, chị Hương chia sẻ.

Phụ nữ đồng bào dân tộc ở Bắc Giang giúp nhau giảm nghèo bền vững ảnh 1

Phụ nữ đồng bào dân tộc huyện Sơn Động (Bắc Giang) giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Đến nay, chị Hương có 6ha trồng cây keo. Chị mua thêm ô tô tải và máy xúc để làm kinh doanh vật liệu xây dựng. Mỗi năm, trừ chi phí, chị Hương bỏ túi khoảng 800 triệu đồng.

Chị Đinh Thị Tuyết – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động cho biết, toàn huyện Sơn Động có gần 16.000 hội viên phụ nữ, trong đó có hơn 9.300 người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm hơn 58% tổng số hội viên. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Sơn Động đã có nhiều phong trào, hoạt động giúp đỡ các hội viên dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong đó nổi bật là phong trào “Phụ nữ làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Theo đó, đều đặn hằng ngày, các hội viên phụ nữ ở nhiều chi hội lại dành chút tiền lẻ khi đi chợ về bỏ vào lợn tiết kiệm gây quỹ giúp đỡ chị em hoàn cảnh khó khăn.

Tùy vào khả năng của từng người, mỗi hội viên phụ nữ có một con lợn riêng để đút tiền tiết kiệm. Từ những đồng tiền lẻ góp lại, hằng năm, các chi hội phụ nữ tổng kết số tiền tiết kiệm để cho các hội viên vay có vốn làm ăn, nhất là chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thuộc diện hộ nghèo.

Đến nay, toàn huyện Sơn Động duy trì 95 mô hình tiết kiệm của phụ nữ với gần 5000 người tham gia. Tiêu biểu như mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Vườn rau sạch tiết kiệm”, “Quỹ tiết kiệm tiền”. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, các hội viên phụ nữ huyện Sơn Động đã tiết kiệm tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng, hơn 7.300 kg gạo, giúp cho 691 hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn.

Phụ nữ đồng bào dân tộc ở Bắc Giang giúp nhau giảm nghèo bền vững ảnh 2

Hội viên phụ nữ huyện Sơn Động (Bắc Giang) nuôi lợn tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo.

“Nhiều hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn từ các mô hình tiết kiệm này. Năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động đã giúp được 168 hộ thoát nghèo, trong đó 55 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững”, chị Tuyết nhấn mạnh.

Chị Tuyết cho biết thêm, một trong những yếu tố tạo sức lan tỏa của phong trào thi đua “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Sơn Động là việc nêu gương của người đứng đầu. Theo đó, mỗi tập thể, đảng viên đăng ký từ 1 -2 việc làm theo Bác gắn với cuộc vận động “Ba trách nhiệm”.

“Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động tiếp tục đẩy mạnh phong trào tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, đặc biệt chú trọng hội viên người dân tộc thiểu số vùng khó khăn. Đồng thời, chúng tôi phối hợp với ngành chức năng tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ”, chị Tuyết chia sẻ.

Sáu tháng đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động tổ chức được 15 lớp tập huấn triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” và thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.