Phó Thủ tướng: Khẩn cấp ứng phó với bão số 3

Nhiều địa phương đã cấm biển trong ngày 1/8
Nhiều địa phương đã cấm biển trong ngày 1/8
TPO - Ngày 1/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phong chống thiên tai ký công điện, yêu cầu các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và các bộ ngành không được chủ quan, khẩn cấp ứng phó với bão số 3, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Ninh đến Nam Định vào chiều tối 2/8.

Theo đó, bão số 3 (tên quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về Vịnh Bắc bộ; đêm nay và ngày mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc bộ.

Dự báo, chiều tối mai (2/8), bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn. Hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa, nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng và ven biển.

 Diễn biến của bão và mưa lũ còn rất phức tạp, để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương, bộ ngành không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Với khu vực trên biển, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, để thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch. 

 Căn cứ tình hình cụ thế tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biến, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú, không đế người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ; hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Trong khi đó, tại khu vực ven biển và đô thị, các địa phương rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Phó Thủ tướng: Khẩn cấp ứng phó với bão số 3 ảnh 1 Dự kiến bão số 3 sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng vào chiều tối 2/8

 Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão vào.

 Phó Thủ tướng cũng lưu ý địa phương có phưong án bảo vệ sản xuất, chống úng ngập; bảo vệ các khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biến, các công trình cột tháp cao, bãi thải khai thác khoáng sản.

 Cùng đó, các tỉnh có phương án bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

 Trong công điện, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương khu vực vực miền núi, trung du, phải rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 Về các bộ ngành, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

 Bộ NN&PTNT chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ lợi, đê điều... 

 Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn hồ đập thuỷ điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột tháp cao…

Bộ TN&MT tố chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ kịp thòi dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.