Phó Chủ tịch nước: Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu ​

Phó Chủ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội.
Phó Chủ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội.
TPO - Dự và phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ VII, năm 2020 ngày 23/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”.

Bà đề nghị Bộ GD&ĐT thường xuyên quan tâm, biểu dương, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, thành tích đột xuất.

Theo Phó chủ tịch nước , qua 6 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, ngành Giáo dục đã có nhiều cố gắng và đạt được những thành quả bước đầu quan trọng. Hành lang pháp lý cho đổi mới GDĐT từng bước được hoàn thiện, đã trình Quốc hội thông qua Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.  

Việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa được tích cực thực hiện; Việc đổi mới phương pháp dạy học, thi, kiểm tra, đánh giá người học ngày càng thực chất, hiệu quả hơn; Đội tuyển học sinh tham gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đạt thành tích xuất sắc, luôn thuộc tốp 10 nước dẫn đầu; Công tác quản lý giáo dục từng bước được đổi mới, coi trọng quản lý chất lượng và bước đầu thực hiện tốt chủ trương đẩy mạnh quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục.

Phó Chủ tịch nước: Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu ​ ảnh 1 Lãnh đạo Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho điển hình tiên tiến tại ĐH

Giáo dục mầm non đạt chuẩn phổ cập cho trẻ 5 tuổi, giáo dục phổ thông có chuyển biến tốt hơn, được thế giới công nhận; kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS, THPT và xóa mù chữ được duy trì vững chắc. Quy mô giáo dục nghề nghệp ngày càng tăng, chất lượng giáo dục ngày càng cải thiện.

Chất lượng giáo dục đại học từng bước được nâng lên. Lần đầu tiên có 3 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới; 7 trường đại học được vào danh sách 500 trường đại học tốt nhất châu Á.

Về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, thể chất cho học sinh, sinh viên được chú trọng. Nhiều chính sách cho nhà giáo, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các em học sinh, sinh viên nghèo, dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách đã được bổ sung kịp thời.

Ngoài ra, Phó chủ tịch nước cũng biểu dương ngành giáo dục còn có nhiều phong trào thi đua sôi nổi ở các địa phương, trên nền phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Qua đó khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên và đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc, thành tích khen thưởng trong nước và quốc tế.

Kết quả các phong trào thi đua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục và cũng cho thấy, ngành Giáo dục có quyết tâm và có nhiều đổi mới, đóng góp tích cực vào phát triển con người, đào tạo nguồn nhân lực, là một trong ba đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, đã góp phần vào thành tựu to lớn qua 35 năm đổi mới của đất nước.

Bên cạnh những thành tựu, Phó chủ tịch nước cũng  cho rằng, ngành giáo dục đang còn tồn tại một số vấn đề cần thẳng thắn nhìn nhận.  Bà Thịnh yêu cầu, ngành giáo dục phải thấm nhuần sâu sắc, thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác Hồ, vượt khó khăn gian khổ, phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước và tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt.

“Về định hướng, tôi thống nhất chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, tham mưu xây dựng đồng bộ thể chế, chính sách, để thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục và đào tạo đối với sự nghiệp đổi mới; phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; chú trọng hơn nữa giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phẩm chất, năng lực sáng tạo, khơi dậy khát vọng vươn lên, ý chí tự lực tự cường, lòng tự hào và tự tôn dân tộc…Tôi cũng mong ước, mỗi cán bộ, giáo viên, viên chức của ngành là bông hoa đẹp, mỗi học sinh, sinh viên là những nụ hoa ngát hương trong vườn hoa thi đua yêu nước”, Phó chủ tịch nước phát biểu.

Với mong muốn đó, đề nghị Bộ thường xuyên quan tâm, biểu dương, khen thưởng những cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên có thành tích, nhất là thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất.

Đại biểu dự Đại hội gồm khoảng 400 người, trong đó có các tập thể và cá nhân đang được đề nghị danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; các chiến sĩ thi đua toàn quốc giai đoạn 2016 – 2020; các nhà giáo nhân dân được phong tặng năm 2017; đại diện tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; học sinh đoạt huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn văn hóa năm 2020; sinh viên nghiên cứu khoa học đoạt giải nhất năm 2019.

Tại Đại hội, Bộ GD&ĐT đã khen thưởng cho 384 cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến trên toàn quốc nhận  Bằng khen Bộ trưởng.

MỚI - NÓNG