Philippines hoan nghênh Mỹ ủng hộ 'giải pháp Biển Đông'

Philippines hoan nghênh Mỹ ủng hộ 'giải pháp Biển Đông'
TPO - Bộ Ngoại giao Philippines ngày 3/4 lên tiếng hoan nghênh sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ trong việc ủng hộ Manila đưa vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

> Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc
> ‘Nóng’ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Ngoại trưởng hai nước Philippines và Mỹ trong cuộc gặp hôm 2/4
Ngoại trưởng hai nước Philippines và Mỹ trong cuộc gặp hôm 2/4.

Theo Gulfnews, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết ông đã nhận được cam kết từ phía Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp tại Washington hôm 2/4, rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Philippines trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở vùng biển phía Tây Philippines (Biển Đông).

“Chúng tôi cam kết sẽ theo đuổi vụ kiện thông qua tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc và sẽ không có bất cứ sự nhầm lẫn hay nghi ngờ nào về những hướng giải quyết được đưa ra”, dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Philippines cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng John Kerry, một trong những người của Thượng viện Mỹ ủng hộ vấn đề này nhất, hoàn toàn ủng hộ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trong thời gian qua và mong muốn được giải quyết nhờ vào trọng tài quốc tế. Philippines rất hoan nghênh sự ủng hộ của ngoại trưởng Mỹ đối với vấn đề tranh chấp ở vùng biển phía tây (Biển Đông - PV)”, Ngoại trưởng Philippines nói thêm.

Theo nguồn tin này, mặc dù hiện nay Trung Quốc và Philippines chưa xảy ra bất cứ cuộc xung đột hải quân nào trên vùng biển tranh chấp song các nhà quan sát e ngại tình trạng này khó có thể kéo dài nếu như vấn đề tranh chấp không sớm được giải quyết.

Ngoại trưởng Philippines cũng nhấn mạnh rằng Manila luôn đề cao tầm quan trọng của sự ổn định trong khu vực, đồng thời sẽ thực hiện đúng theo luật pháp quốc tế.

Vụ Philippines kiện Trung Quốc bắt đầu “nóng” kể từ hôm 22/1 khi Manila đệ đơn lên tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở biển Đông.

Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS) hôm 24/2 đã chỉ định thẩm phán người Ba Lan là ông Stanislaw Pawlak đại diện cho Trung Quốc tham gia tố tụng vụ tranh chấp. Thẩm phán người Đức và cựu chủ tịch ITLOS là ông Rudy Wolfrum cũng được lựa chọn để đại diện cho Philippines tham gia vụ kiện này. 

Nguyễn Thủy
Theo Gulfnews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.