Phát hiện trống đồng 2.000 tuổi trong khu vực Thành nhà Hồ

Trống đồng cổ vừa được phát hiện. Ảnh: CTV
Trống đồng cổ vừa được phát hiện. Ảnh: CTV
TPO - Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện có thể nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Ngày 26/9, theo Trung tâm Di sản thế giới Thành Nhà Hồ cho biết: Gia đình ông Trịnh Văn Loán, ở làng cổ Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa (cách di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam) vừa phát hiện một chiếc trống đồng cổ.

Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện có thể nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm. 

Phát hiện trống đồng 2.000 tuổi trong khu vực Thành nhà Hồ ảnh 1 Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm.

Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt dưới đế trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết tinh xảo. Tuy nhiên, một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá. Hiện nay, ngành chức năng đã đến nơi phát hiện trống đồng để làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.