Phát hiện hàng loạt vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm ở Đồng Nai

Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra nhiều vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó tại nhiều cơ quan, đơn vị của UBND tỉnh Đồng Nai.
Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra nhiều vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó tại nhiều cơ quan, đơn vị của UBND tỉnh Đồng Nai.
TPO - Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra nhiều vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó tại nhiều cơ quan, đơn vị của UBND tỉnh Đồng Nai.

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định về quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm, số lượng cấp phó trong cơ quan hành chính của UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn từ đầu năm 2016 đến hết tháng 6/2018.

Theo kết luận thanh tra, dù chưa sử dụng hết số biên chế công chức được Bộ Nội vụ giao, nhưng trong các năm 2016, 2017 UBND tỉnh đều giao biên chế công chức cho các cơ quan, tổ chức hành chính vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao. Đầu năm 2018, giao vượt 114 biên chế so với chỉ tiêu được giao. Đến ngày 9/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định cắt giảm 72 biên chế công chức, như vậy còn giao vượt 42 biên chế công chức so với chỉ tiêu được giao.

Liên quan đến các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, theo Thanh tra Bộ Nội vụ, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đến ngày 19/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 6 quyết định thu hồi quyết định tiếp nhận đối với 6 trường hợp.

Đáng chú ý, đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại trong tuyển dụng viên chức năm 2017 của Sở GTVT, UBND huyện Định Quán và kỳ xét tuyển năm 2018 của Sở NN&PTNT. Cụ thể:

UBND huyện Định Quán quy định điều kiện đăng ký dự tuyển có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đồng Nai; 5 đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT, Trường Trung cấp nghề GTVT không thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng việc tuyển dụng; UBND huyện Định Quán cũng không lập danh sách và ban hành thông báo danh sách thí sinh đủ kiều kiện dự xét tuyển, địa điểm, thời gian tổ chức xét tuyển.

Cùng với đó, Hội đồng tuyển dụng viên chức của Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa, Chi cục thủy sản, BQL rừng phòng hộ Long Thành (Sở NN&PTNT) không ban hành quyết định thành lập Ban kiểm tra, sát hạch kỳ xét tuyển viên chức; đề thi của Hội đồng tuyển dụng viên chức Chi cục thủy sản, Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng và Trường Trung cấp nghề GTVT không được bảo quản theo chế độ tài liệu mật, giao nhận đề thi không lập biên bản; nhiều đơn vị tính điểm xét tuyển chưa đúng…

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm

Cơ quan thanh tra nội vụ cũng chỉ rõ, một số cơ quan, tổ chức chưa chấp hành nghiêm các quy định nên 7 công chức khi được bổ nhiệm còn thiếu các tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Cùng với đó, tại Văn phòng UBND tỉnh có số lượng cấp phó vượt quá 1 người, nhưng từ 1/7/2018 đã nghỉ việc để chờ nghỉ hưu; phòng kinh tế thuộc UBND thị xã Long Khánh có số lượng cấp phó vượt quá 1 người.

Tại thời điểm thanh tra, vẫn còn 24 cơ quan, tổ chức hành chính sử dụng 144 hợp đồng lao động có thời hạn hỗ trợ công chức làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấm dứt hợp đồng lao động đảm bảo trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được Bộ Nội vụ giao và đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế công chức theo quy định; chỉ đạo các cơ quan tổ chức rà soát điều kiện, tiêu chuẩn với các trường hợp bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo từ tháng 6/2012 đến nay; không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn; thu hồi quyết định đối với những trường hợp được tuyển dụng không đúng quy định.

Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên để có hình thức xử lý phù hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.