Đồng Nai quyết ‘xử’ doanh nghiệp nợ BHXH

TP - Tỉnh ủy Đồng Nai vừa tổ chức họp với lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, tổ chức đoàn thể và địa phương về tình hình nợ BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, sau khi đôn đốc, vừa qua đã thu hồi được hơn 45 tỷ đồng nợ BHXH. Ngay sau cuộc họp này, tỉnh sẽ lập Đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra các đơn vị nợ BHXH, đồng thời lập danh sách, theo dõi chặt chẽ những doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài.

Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Phạm Văn Ru nhấn mạnh, tỷ lệ nợ BHXH của tỉnh tuy thấp hơn tỷ lệ nợ bình quân của cả nước nhưng tính chất, mức độ nợ đáng lo ngại. Nợ BHXH không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Do đó, ông Ru yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường thanh, kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Đặc biệt, cần sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử lý hình sự đối với một số doanh nghiệp có số nợ lớn, chây ì trên địa bàn.

Theo BHXH Đồng Nai, hết tháng 10, toàn tỉnh có còn một số doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 566 tỷ đồng (bằng 2,95% tổng số phải thu). Trong đó, nợ chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (trên 225 tỷ đồng) và doanh nghiệp ngoài quốc doanh (212 tỷ đồng).

MỚI - NÓNG