Đồng Nai quyết 'xử' cán bộ để xảy ra phân lô bán nền tràn lan

TPO - Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh này thực hiện kiểm tra, rà soát nhằm xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu xử lý, cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch dẫn đến tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan….
Xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm

Trong báo cáo mới đây, Sở Tài Nguyên - Môi Trường (Sở TN-MT) tỉnh Đồng Nai cho biết, qua kiểm tra cho thấy số lượng thửa đất đã cho phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tương đối lớn và chủ yếu tập trung ở địa bàn TP Biên Hòa, thị xã Long Khánh, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất.
Theo đó, từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2018 tại Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh Đồng Nai, đã ký duyệt đơn cho phép người sử dụng đất tách 14.012 thửa đất thành 43.749 thửa. Loại đất cho phép tách thửa chủ yếu là đất ở và đất nông nghiệp.
Đồng Nai quyết 'xử' cán bộ để xảy ra phân lô bán nền tràn lan ảnh 1 Đồng Nai xử cán bộ để xảy ra sai phạm phân lo bán nền.
Báo cáo của Sở TN-MT Đồng Nai cũng chi rõ, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang xảy ra tình trạng, một số trường hợp người sử dụng đất liên kết với nhau làm hạ tầng đường giao thông, kéo điện để phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát, với hệ thống hạ tầng không đảm bảo yêu cầu.
Một số trường hợp mặc dù được duyệt tách thửa theo diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp (500m2), nhưng trên thực tế nhiều trường hợp chủ sử dụng đất đã đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, điện, thoát nước, cây xanh… chuyển nhượng cho nhiều người và được cấp giấy chứng nhận theo hình thức đồng sử dụng.
“Chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý, chưa quyết liệt đối với các vi phạm như xây dựng nhà, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp”, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai khẳng định.
Cũng theo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, khi lập quy hoạch sử dụng đất, UBND cấp huyện chưa đánh giá hoặc đánh giá không đầy đủ nhu cầu về nhà ở. Điều đó dẫn tới việc quy hoạch đất ở, gần như chiếm diện tích lớn toàn xã, vô tình tạo điều kiện cho người sử dụng đất phân lô bán nền.
Ngoài ra, Sở này cho rằng, việc UBND cấp huyện giải quyết cho người sử dụng đất chuyển mục đích một phần diện tích đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở để chuyển nhượng, nhưng trong quá trình xem xét giải quyết UBND cấp huyện không xử lý tách phần diện tích cho phép chuyển mục đích sang đất ở thành thửa riêng, là không phù hợp quy định.
Việc này đã tạo cơ hội cho người sử dụng đất tách thành nhiều thửa đất có diện tích từ 80-120m2, với đa mục đích sử dụng (đất nông nghiệp + đất ở), hình thành các khu vực phân lô bán nền với số lượng lớn.
Trước những vấn đề nêu trên, Sở TN-MT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các UBND huyện, thị xã Long Khánh và TP Biên Hòa thực hiện kiểm tra, rà soát nhằm xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu xử lý, cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch; cho phép người sử dụng đất làm đường giao thông trên đất nông nghiệp; cho phép kết nối hạ tầng mà không làm thủ tục thu hồi đất, thu hồi hoặc chỉnh lý giấy chứng nhận; để người sử dụng đất tự ý xây dựng nhà, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.
Giao UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo cho các đơn vị liên quan chấn chỉnh việc tham mưu, giải quyết cho người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng một phần đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở.
Đồng thời Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật đất đai, đánh giá đầy đủ các vấn đề khi thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Đặc biệt là việc xử lý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong trường hợp người sử dụng đất xin chuyển mục đích để tách thửa, chuyển nhượng cho người khác. Tránh để xảy ra tình trạng tách thửa, phân lô bán nền với số lượng lớn, phá vỡ quy hoạch.
Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo phòng TN-MT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đất đai, hiện trạng sử dụng đất để xử lý thu hồi đất, thu hồi giấy chứng nhận hoặc xử lý triệt để đối với các thửa đất đã làm đường giao thông.
Đồng Nai quyết 'xử' cán bộ để xảy ra phân lô bán nền tràn lan ảnh 3 Trước đó, Đồng Nai đã thành lập ba đoàn thanh tra để kiểm tra, chấn chỉnh tình hình phân lô bán nền tràn lan. Trong ảnh là dự án phân lô bán nền gần sân bay Long Thành.
Thanh tra việc phân lô, bán nền trái phép
Tháng 7/2018, liên quan tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp diễn ra rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gồm TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu, UBND tỉnh này đã thành lập ba đoàn thanh tra để kiểm tra, chấn chỉnh tình hình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.
Có thời điểm, tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm ngưng việc phân lô tách thửa để ổn định tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp buôn bán tràn lan.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi có kết quả thanh tra, các ngành chức năng sẽ đưa ra biện pháp để xử lý các vấn đề tồn tại ở ba địa phương trên. Ngoài ra, đối với các huyện còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép, nhất là những nơi đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, vùng triển khai các dự án lớn như huyện Long Thành, Nhơn Trạch, nhất là khu vực Dự án sân bay Long Thành.
Vị này cũng cho hay qua thanh kiểm tra ở các địa phương sẽ rút ra bài học để chấn chỉnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là xử lý hậu quả như thế nào, vì thực tế nhiều nơi đã phân lô, xây dựng nhà cửa xong, nếu không xử lý khéo sẽ tạo thành các điểm nóng.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn ra tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp tại nhiều nơi ở, trong đó phức tạp nhất phải kể đến tại các xã: Hố Nai 3, Bắc Sơn, An Viễn, Giang Điền, Bình Minh của huyện Trảng Bom; Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân của huyện Vĩnh Cửu; Trảng Dài, Tân Biên, Phước Tân, Tam Phước của TP Biên Hòa.
MỚI - NÓNG