Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba

TPO - Với bản vẽ những khu phố ấn tượng đi kèm nhiều tiện ích, Cty CP Alibaba rao bán hàng ngàn lô nền thuộc nhiều dự án trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai). Tuy nhiên, UBND huyện Long Thành đã ra văn bản kiến nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng  có biện pháp hỗ trợ để xử lý việc Công ty cổ phần Alibaba đang bán dự án "chui".

Theo UBND huyện Long Thành, qua kiểm tra, rà soát cho thấy  Công ty cổ phần địa ốc Alibaba có trụ ở tại TP Hồ Chí Minh được Sở KHĐT tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh (tại ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành) đã liên kết với Công ty cổ phần địa ốc Tia Chớp (địa chỉ 52, Quốc lộ 51, ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành) do bà Trương Thị Hồng Ngọc làm giám đốc để thực hiện bán đất nền trên những dự án không có thật trên địa bàn huyện.

Theo đó, Cty CP Địa ốc Alibaba và Chi nhánh Cty CP Địa ốc Alibaba đã  tổ chức quảng cáo trên các trang mạng điện tử về bất động sản và mạng xã hội như: Zalo, Facbook...mua bán đất thuộc các dự án trên địa bàn huyện Long Thành ở các xã An Phước, Long Phước, Phước Thái, Phước Bình. Đồng thời, đã có  nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng đặt mua đất nền của 2 công ty nói trên.

Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba ảnh 1

Trong đó, tại xã Phước Bình, Công ty cổ phần Alibaba rao bán 3 vị trí là: Dự án Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III; còn xã An Phước có 1 dự án Alibaba An Phước ở ấp 5; xã Long Phước có 17 dự án là: Alibaba 1,2... đến Alibaba 16 và dự án Khu dân cư Quốc tế Lilama.

Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba ảnh 2

Alibaba Central Park là một dự án được Alibaba giới thiệu có quy mô lên đến 20 ha  dự kiến trên 1.229 lô. Dự kiến giai đoạn 1  sẽ triển khai trên 5,4 ha. Theo kiểm tra của UBND huyện Long Thành thì các thửa đất trong dự án được Cty Alibaba rao bán một phần thuộc quy hoạch cụm công nghiệp Phước Bình và một phần  thuộc quy hoạch đất ở nông thôn.

Việc rao bán đất nền được thực hiện trên bàn đồ phân lô tự vẽ cho thấy Cty Alibaba đã tự vẽ phân lô lên các thửa đất của các hộ dân kế cận với diện tích khu dân cư quy mô  20 ha, trong khi Alibaba chỉ được ủy quyền hợp tác với diện tích 5,4 ha. Bên cạnh đó, hiện khu vực đất này do cá nhân đứng tên quyền sử dụng đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án  và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba ảnh 3

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, Alibaba Central Park 3 tại xã Phước Bình được rao bán có diện tích 5,7 ha với khoảng 200 nền đã được Cty Alibaba tự vẽ phân lô, thiết kế đường ngang dọc trong khu đất. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Long Thành cho thấy khu đất thuộc một phần quy hoạch đất giao thông, một phần quy hoạch đất ở, hiện trạng đang là đất trồng cây lâu năm (đang trồng cao su). Khu đất này cũng chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba ảnh 4 Trụ sở công ty địa ốc Alibaba ở TPHCM

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: hiện nay trên địa bàn huyện Long Thành chưa có dự án khu dân cư nào của Công ty CP địa ốc Alibaba, Chi nhánh Công ty CP địa ốc Alibaba và Công ty cổ phần địa ốc Tia Chớp làm chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

"Các dự án phân lô bán nền do Cty CP địa ốc Alibaba tự đặt tên, thực hiện quảng cáo rao bán, gắn bảng pano, bản đồ phân lô tự vẽ không đúng thực tế. Các dự án đều do cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số dự án vẽ phân lô chồng lên đất của các hộ kế cân"- ông Hưng thông tin.

UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh giao dịch, mua bán đất nền của Công ty CP địa ốc Alibaba, Chi nhánh công ty CP địa ốc Alibaba và Cty CP địa ốc Tia Chớp để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
TPO - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Bỏ quy định 80% người dân đồng ý là thu hồi đất; Phú Thọ ‘khai tử’ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital; Thêm địa phương cảnh báo chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; Sẽ đề xuất xử lý doanh nghiệp 'làm trò' sốt đất tại Bình Phước;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.