Phát hiện hàng loạt thuốc thú y, thủy sản ngoài luồng

Nhiều loại thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học… bán trên thị trường không đảm bảo chất lượng.
Nhiều loại thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học… bán trên thị trường không đảm bảo chất lượng.
TPO - Mới đây, cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã phát hiện hàng loạt những sai phạm trong sản xuất, kinh doanh các loại thuốc thú y, chế phẩm sinh học, thức ăn thủy sản…

Báo động các loại thuốc ngoài luồng

Bộ NN&PTNT cho biết, qua thực tế kiểm tra tại cửa hàng thuốc thú y, cơ sở nuôi trồng thủy sản tại Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, TPHCM.., phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Có nhiều sản phẩm thuốc thú y, hóa chất và chế phẩm sinh học đang được dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều sản phẩm thức ăn bổ sung có nhãn mác không đúng với đăng ký, có thành phần khác với đăng ký, ghi thêm nhiều công dụng phòng, trị bệnh hút người mua, tăng giá thành sản phẩm. Có nhiều thức ăn bổ sung ghi nhãn như siêu nạc, siêu tăng trọng, bung đùi, nở vai, nở ức…

Đáng lo ngại, nhiều cửa hàng thuốc thú y mua các thùng nguyên liệu kháng sinh và sau đó chia tại cửa hàng thành các gói 0,5 kg, hoặc 1 kg để bán trực tiếp cho người nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có một số loại thuốc không được phép sử dụng để phòng, trị bệnh thủy sản như Enrofloxacin… San chiết thuốc tiêm hoặc dùng bơm tiêm để hút thuốc tiêm trong các lọ để bán dần cho người chăn nuôi.

Trong khi đó, vaccine tiêm phòng gia súc không được bảo quản 2-8 độ C theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để trong tủ sắt hoặc trên sàn nhà. Có trường hợp, thuốc thú y bày bán chung với khu vực thuốc bảo vệ thực vật. Hầu hết các cửa hàng bán thuốc thú y không có sở sách theo dõi, ghi chép việc nhập và xuất bán thuốc thú y; nhiều thuốc thú y nhập khẩu nhưng không dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Cũng qua thanh kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản sử dụng trực tiếp nguyên liệu kháng sinh để phòng, trị bệnh không đúng quy định; mua các loại thuốc trong y tế để phòng, trị bệnh một cách tùy tiện.

Thực tế, công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực trên chưa được quan tâm đúng mức, kém hiệu quả do chức năng quản lý chuyên môn được giao cho nhiều đơn vị đảm nhiệm.

Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm

Để đảm bảo sản phẩm thịt, thủy sản không gây hại sức khỏe người tiêu dùng và giữ uy tín trên thị trường xuất khẩu, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương “siết” những vấn đề nói trên.

Theo đó, các địa phương cần nghiêm cấm tất cả các hình thức buôn bán thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học ngoài danh mục (nhất là chất kích thích tăng trọng nhanh, tạo nạc, tạo màu vàng, phòng trị bệnh…), nguyên liệu kháng sinh, thuốc y tế, thuốc bảo vệ thực vật, sai nhãn mác, ghi thêm công cụ, thành phần... Các hoạt động san chia thuốc tiêm,thuốc bột tại cửa hàng.

Chủ tịch các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường… phối hợp với lực lượng liên quan của Sở NN&PTNT, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, khu vực tập kết, buôn bán các loại thuốc thú y, chế phẩm…xử lý kịp thời những trường hợp nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, tổ chức các lực lượng chức năng tại địa phương, thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Lấy mẫu thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học kiểm tra chất lượng; thu hồi tiêu hủy những loại thuốc ngoài danh mục, sai công dụng…

Bộ trưởng NN&PTNT cũng yêu cầu, các địa phương xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân biết; phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ để truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm theo quy định.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.