Pháp vs Bỉ: Viên đạn bạc nào cho Les Bleus?

Pháp vs Bỉ: Viên đạn bạc nào cho Les Bleus?
TPO - Người ta nói muốn giết quỷ thì phải cần tới một viên đạn bạc, bắn thẳng vào tim. Mbappe, trong trận bán kết World Cup 2018 tới đây, liệu có thể đóng tròn vai phát súng kết liễu ấy?

Trên lý thuyết là có thể. Sau khi cả Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar đã rời giải, Mbappe của đội tuyển Pháp nổi lên như ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí biểu tượng của World Cup lần này. Tốc độ giông bão, trí tuệ ranh ma, kỹ năng khéo léo và còn được hỗ trợ bởi cả một tập thể hùng hậu, sẽ là 90 phút cực hình cho bất cứ hàng thủ nào đứng chắn giữa cậu trai ấy với khung thành.

Mbappe, xuất phát chếch phải sau lưng một Giroud không mệt mỏi, đứng khá gần những chiếc máy quét bền bỉ như Matuidi hay Kante, đứng khá xa một Griezmann thường xuyên khuấy đảo đường biên bên kia, là một thứ quái vật nuốt chửng không gian. Để dễ hình dung nhất về những hiểm họa mà cậu có thể mang tới, hãy nhớ đến tốc độ của một con thần mã khác trong quá khứ: Thierry Henry.

Pháp vs Bỉ: Viên đạn bạc nào cho Les Bleus? ảnh 1 Mbappe của đội tuyển Pháp nổi lên như ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí biểu tượng của World Cup lần này.

Có điều, hiện tại, Thierry Henry lại đang là người góp tay nâng “Quỷ đỏ” Bỉ lên những tầng không mới. Henry, từ kinh nghiệm bản thân suốt những năm cùng Les Bleus thống trị thế giới, bên cạnh Zizou và Deschamps, hẳn thừa hiểu làm thế nào để vô hiệu hóa chính thứ vũ khí thượng thặng mà mình từng sở hữu, để tham mưu cho HLV Martinez.

Mà thực tế thì trước hàng thủ vô cùng kỷ luật của Uruguay, Mbappe đã làm được gì? Không gì cả, ngoại trừ một pha lăn lộn nhuốm màu kịch sĩ.

Uruguay đã vô hiệu hóa được Mbappe, tại sao Bỉ lại không thể? Và nếu điều đó xảy ra, Deschamps cần một phương án khác, như cách Varane đã tiến lên phá vỡ thế bế tắc.

Song, nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm. Nếu đã đủ tập trung để chăm sóc Mbappe kỹ lưỡng, hàng thủ áo đỏ cũng sẽ có thừa sự cẩn thận dành cho Varane trong các tình huống bóng chết. Trong khi đó, một Griezmann đã bị nhận diện và giải mã kỹ lưỡng có lẽ cũng sẽ khó lòng tập kích cầu môn Bỉ thành công.

Pháp vs Bỉ: Viên đạn bạc nào cho Les Bleus? ảnh 2 HLV Deschamps

Câu chuyện dần đi đến một sự liên tưởng, sự liên tưởng về hành trình vinh quang 20 năm xưa. World Cup 1998, Zinedine Zidane, không nghi ngờ gì nữa, là ngôi sao sáng nhất. Thế nhưng, thật ra, từ vòng 16 đội, mỗi trận, Les Bleus đã có một người hùng. Laurent Blanc trước ĐT Paraguay, Fabian Barthez trước ĐT Italia và Lilian Thuram trước Croatia đã thay nhau “gánh vác sơn hà”, trải thảm đỏ cho Zizou rực sáng trong trận chung kết.

Bây giờ, liệu Giroud hay Paul Pogba có cáng đáng được trách nhiệm ấy, trách nhiệm của những người bạt núi mở đường?

Và thử giả định một cách tiêu cực, nếu để Kevin de Bruyne, Eden Hazard, Lukaku hay bất cứ cái tên nào bên phía ĐT Bỉ “nổ súng” trước, liệu một Les Bleus chưa từng lâm vào nghịch cảnh có đủ sự vững vàng và lòng tự tin để rũ bùn đứng dậy?

Trong bối cảnh đó, họ sẽ không chỉ cần một bàn thắng. Và thực tế cũng đã chứng minh rằng, hai phát đạn còn là chưa đủ để hạ gục loài “Quỷ đỏ” này. Cứ hỏi những chàng “Samurai xanh” Nhật Bản, Deschamps sẽ biết đoàn quân của ông cần phải tấn công xuất kỳ bất ý đến thế nào, và sau đó phải sẵn sàng cho hỏa ngục ra sao.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.