Phải phát ngay túi thuốc cho F0 khi test nhanh dương tính

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi phát hiện F0 qua test nhanh, một số địa phương tại TPHCM chờ thực hiện xét nghiệm khẳng định mới trao túi thuốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu “những ai có kết quả dương tính sau test nhanh, đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phát ngay túi thuốc cho họ”.

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh trong cộng đồng, số ca tử vong còn cao, việc chăm sóc, điều trị F0 đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, những ngày qua Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Phải phát ngay túi thuốc cho F0 khi test nhanh dương tính ảnh 1

F0 chuyển nặng nhập viện đang tạo ra áp lực rất lớn lên hoạt động điều trị cho người bệnh.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TPHCM đã lập hơn 400 trạm y tế lưu động ở tất cả các quận huyện trên địa bàn nhằm đáp ứng nhanh với diễn tiến dịch, giúp người dân tiếp cận sớm với những hỗ trợ y tế. Bước đầu, các trạm đã phát huy được tính hiệu quả, cung cấp nhanh oxy và cử lực lượng y bác sĩ hỗ trợ chuyên môn, phân loại bệnh, chuyển viện những trường hợp có biểu hiện bệnh diễn tiến nặng.

Tuy nhiên, các giải pháp hỗ trợ những trường hợp F0 tại nhà còn thiếu tính đồng bộ chính quyền cơ sở và lực lượng y tế và chưa cập nhật kịp thời các phương án điều chỉnh hỗ trợ người bệnh trong tình hình mới.

Phải phát ngay túi thuốc cho F0 khi test nhanh dương tính ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng thứ hai bên phải) đến thăm hỏi F0 điều trị tại nhà.

BS Nguyễn Xuân Huân, Giám đốc Trung tâm y tế Quận 4 cho biết Trung tâm đã nhận được 1.260 túi thuốc, đến ngày 30/8 đã cấp được hơn 800 túi. Những người có kết quả test nhanh dương tính cần được cập nhật lên phần mềm rồi mới phát thuốc để tránh thuốc thất lạc. Nhân viên y tế lo làm xét nghiệm cả ngày nên thường buổi tối mới cập nhật được F0 lên phần mềm và sáng hôm sau mới phát được túi thuốc. Đó là chưa kể thuốc nhận về còn phải phân chia ra các túi cũng đòi hỏi cần có thời gian.

Tại huyện Nhà Bè, BS Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Kiển thông tin: “Với những trường hợp sau khi test nhanh có kết quả dương tính xong, chúng tôi sẽ tiến hành sàng lọc, lập hồ sơ và làm xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Từ đó lập danh sách F0 đủ điều kiện ở nhà theo từng ấp rồi chuyển cho Trạm Y tế lưu động để phát thuốc và chăm sóc”.

Phải phát ngay túi thuốc cho F0 khi test nhanh dương tính ảnh 3

Túi thuốc hỗ trợ điều trị cho F0 đã được chuyển tới tất cả các trạm y tế để phục vụ người bệnh.

Ngay lập tức Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu điều chỉnh phương án trên: “Theo hướng dẫn mới, nếu test nhanh cho kết quả dương tính, quyết định cho F0 cách ly ở nhà thì không cần xét nghiệm lại bằng PCR ngay. Nếu trông chờ xét nghiệm PCR sẽ vừa mất thời gian, vừa gây quá tải cho bộ phận xét nghiệm. Những ai có kết quả dương tính sau test nhanh, đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phát ngay túi thuốc cho họ. Ai bắt buộc phải đưa đi cách ly tập trung, thì mới lấy mẫu xét nghiệm PCR. Nếu kết quả của họ có nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) thì cũng cho về nhà theo dõi. Người có nồng độ virus cao ở lại khu cách ly”.

Thực tế kiểm tra các trạm y tế lưu động, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu cần phải cung cấp cho người dân và các F0 số điện thoại của trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, trung tâm an sinh phường, xã, đội y tế địa bàn. Ngoài thông báo thì in ra giấy phát cho các hộ gia đình. Các y bác sĩ quân đội và các lực lượng khác đang trực tiếp theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà phải cấp phát túi thuốc, túi an sinh sớm nhất có thể. Cùng với đó cần tư vấn, hướng dẫn cụ thể và động viên, không để những người nhiễm COVID-19 hoảng loạn, thiếu thuốc.

Phải phát ngay túi thuốc cho F0 khi test nhanh dương tính ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương trao túi thuốc cho F0 ngay sau khi test nhanh dương tính và người bệnh đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, các Trung tâm y tế quận, huyện khi nhận được các túi thuốc cho F0 phân bổ xuống thì phát ngay cho các Trạm Y tế lưu động để đưa đến các F0 nhanh nhất. Cần ưu tiên phát túi thuốc ngay cho F0 mà không cần phải chờ tới sau khi cập nhật ca của họ lên phần mềm.

MỚI - NÓNG