Osin nam “lên ngôi”

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Đây không phải câu chuyện của bình đẳng giới mà là nhu cầu mới giúp chị em giải quyết nhiều nỗi lo trong đời sống gia đình.

Giải tỏa mối lo osin nữ

Vừa “tống” cô osin ra khỏi cửa, chị Tuyết (Ba Đình, Hà Nội) tuyên bố: Nhất định không thuê osin nữa, thà vất vả việc nhà còn hơn đến lúc vật vã trong cuộc chiến giữ chồng. Vừa bừng bừng giận giữ người làm, chị vừa nguýt ngoa chồng: “Nào có xinh đẹp gì. Đàn ông đôi khi chỉ cần người ta là đàn bà thì đều có thể chung giường được. Thôi thì cũng cố sức mà làm để giữ cha cho con mình”.

Mặc dù chưa “bắt tận tay” nhưng chị Tuyết đã mấy lần tức mắt vì thấy chồng và osin nói chuyện với nhau rất thân tình. Có lần chị mắng osin vì cho con uống sữa nóng khiến thằng bé khóc thét thì anh bênh: “Dù gì cô ấy cũng là người ở quê mình lên, em cư xử thế lại để tiếng xấu đồn về quê”.

Lên cơ quan, nghe chị em than phiền tỉnh cảnh tương tự, đọc trên diễn đàn, báo chí thấy tràn lan cảnh chồng tòm tem với osin thì chị Tuyết càng sinh nghi. Cứ nghĩ cảnh chồng con ăn cơm osin nấu, ở nhà osin dọn, mặc quần áo osin giặt thì chị càng thấy nguy cơ rình rập.

Một hôm vừa đi làm về, đứa con hồn nhiên kể: Hôm nay trên đường về, bố và cô đưa con đi ăn kem bông nhé, cô bảo nghỉ hè sẽ cho con về quê chơi, quê đẹp lắm phải không mẹ?”, chị giật mình “đã lâu mình ít gần gũi với chồng con”. Thế nên chị phải nghĩ cách trừ hậu họa.

Chị Tuyết lấy cớ: “Bây giờ công việc của em cũng không còn bận nhiều, lại đang lúc suy thoái, con cũng đã đi học được, nên em cho osin nghỉ việc. Em sẽ chăm chỉ hơn trong việc nhà, còn anh cũng phải giúp em, tiết kiệm chút nào hay chút đó, còn lo cho con”. Chồng gật đầu, thế là cô osin ấy về quê.

Nhưng tự làm osin được một thời gian chị Tuyết thấy oải. Trong khoảng hai tháng, chị gầy mất 2kg. Nhưng cứ nghĩ tới việc chồng tòm tem với osin thì lại sợ. Một người bạn nghe chị tâm sự thì liền bảo: “Chồng bà là đàn ông thì cứ thuê một lão đàn ông về là hết lo”. Tưởng đùa nhưng bạn cô nghiêm túc: “Có mấy đứa sinh viên nam ở quê lên nhưng chịu khó lắm, chúng sẵn sàng làm việc nhà, cũng biết nấu cơm, giặt giũ”.

Lúc đầu chị không tin lắm nhưng cũng thử. Giúp việc mới của chị là một cậu sinh viên học năm thứ 2 đại học, vì gia cảnh khó khăn nên cậu sẵn sàng làm mọi việc để có tiền học. Vì tự lập tự nhỏ nên cậu sinh viên này thạo việc nhà như con gái, lại rất khéo dỗ dành trẻ con khiến chị Tuyết rất hài lòng. Nhưng chồng chị lại lo lắng: “Nó đang tuổi ăn, tuổi lớn, anh không thích nó tiếp xúc với con gái mình”. Cuối cùng chị quyết định cho giúp việc làm nửa ngày: dọn nhà, giặt quần áo, nấu cơm tối, rửa bát còn chị tự đưa đón con đến lớp.

Không chỉ nấu cơm giặt giũ

Với cơ ngơi rộng 370m2, có một vườn cây cảnh rộng, một kho hàng, một tầng thượng thường xuyên tiếp khách, một chú chó Béc giê phải chăm sóc, gia đình chị Thu Nguyệt không thể trông chờ vào osin nữ. Bởi họ cũng chỉ có thể nấu cơm giặt giũ, trông con. Còn mỗi lần xe hàng về kho muộn, chị lại phải thuê thêm những người đàn ông ở chợ lao động, rất mất thời gian và phiền phức việc sắp xếp cho họ ở lại tạm thời.

Chồng chị lại Thu Nguyệt thường xuyên phải đi công tác, có khi đêm đến, nghe tiếng chó kêu (tưởng trộm vào nhà) thì chị, osin và đứa con nhỏ lại co rúm, cảm giác bất an. Thế nên vợ chồng chị đã bàn tính tìm người đàn ông có sức vóc để làm quản gia trong nhà, thay thế cho osin nữ.

Sau một thời gian tìm ở chợ lao động và nhờ người quen ở quê giới thiệu, anh chị thuê được một người họ hàng xa, tuổi ngoài 40. Anh này không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Lúc đầu nghe nói làm giúp việc, anh cũng ngần ngại. Nhưng được anh chị Nguyệt nói về công việc cụ thể và mức lương 6 triệu/tháng thì anh đồng ý. Việc cơm nước, giặt rũ, anh này không khéo nhưng lại rất đáng tin tưởng mỗi khi đưa con chị Nguyệt đi học. Vườn cây cảnh và nhà kho có ảnh quản lý nên anh chị rất yên tâm.

Mỗi khi gia đình có khách, những việc cần kê dọn trên tầng thượng cũng nhanh gọn hơn. Từ ngày có nam giúp việc, chị Nguyệt cũng không phải lo gọi thợ mỗi khi điện, nước hư hỏng. Mỗi sáng đi làm, chị cũng không phải khổ sở dắt xe ra khỏi nhà kho. Thấy người giúp việc thật thà, nhanh nhẹn, lại có họ hàng xa nên chồng chị Nguyệt tin tưởng cho anh đi học lái ô tô để trợ giúp những lần đi công tác xa. Sau 1 năm làm việc, người giúp việc gần như quản gia thân cận được anh chị tin tưởng.

Để nhà có đàn ông

Thấy trên mạng một bản tin rao vặt: Cần nam giúp việc nhà, có học vấn, lương thỏa thuận, Mạnh Tuấn (sinh viên) hơi ngạc nhiên nhưng cũng liều gọi đến chủ nhân rao vặt. Một giọng nữ trả lời rõ rành: Đúng rồi, nhà tôi rộng, đi suốt nên cần nam giúp việc để giúp trông nhà và làm một số việc nặng trong gia đình.

Khi đến gặp mặt, Mạnh Tuấn ngạc nhiên với ngôi nhà 3 tầng của nữ chủ nhân, bên trong là nhiều vật trang trí phong thủy và màu sắc không gian rất trầm nhưng lại không hề thấy bóng dáng trẻ con và đàn ông. Thấy chủ nhà cũng lớn tuổi, Tuấn gọi là cô cho phải phép thì lại bị từ chối: Thôi, cứ gọi tôi là chị cho trẻ. Tiếp theo chủ nhân không hỏi về nấu cơm, giặt giũ, lại hỏi Tuấn có biết gì về các loại trà, đặc biệt chăm sóc vật nuôi, cây cảnh và thú chơi phong thủy. May mà Tuấn cũng hiểu biết đôi chút nên được chủ nhân đồng ý.

Được ăn ở tại nhà, thoát cảnh cảnh thuê trọ, vật dụng tiện nghi, gia chủ lại thường xuyên đi vắng, mỗi tháng Tuấn được 2 triệu bỏ túi nên cậu đồng ý ngay. So với việc bán cà phê, tiếp thị sản phẩm mà Tuấn đã từng làm thì đây là một việc làm quá tốt. Hai tháng giúp việc, Tuấn không gặp khó khăn gì, cứ đều đều dậy sớm làm đồ ăn sáng, thỉnh thoảng làm xe ôm chở chị chủ đi và tối đón về. Công việc mà chị chủ luôn nhấn mạnh là: “Hai chú chó đó không được để ra ngoài, phải luôn được tắm sạch sẽ. Những đồ phong thủy trong nhà không được dịch chuyển, luôn sạch bụi”. Chủ nhà rất đúng hẹn, cứ ngày 30 là Tuấn được nhận lương.

Nhưng đến tháng thứ ba, chị chủ thường xuyên về sớm hơn, lại còn lân la rủ Tuấn uống rượu, rồi chị ta khóc, rồi kể chuyện từ ngày lấy chồng đến bỏ chồng… Lúc đầu nghĩ chị chủ không có người chia sẻ nên buồn nhưng đến lúc chị ôm chầm lấy thì Tuấn sợ. Cậu sợ hơn khi chị chủ thỏa thuận: Nếu Tuấn đồng ý làm bạn tâm sự lúc vui buồn, tôi sẽ tăng lương gấp đôi… Thế là Tuấn bỏ chạy, chẳng còn quay lại lấy quần áo và chứng minh thư vẫn trong tay bà chủ.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG