Ông Trump giận vì người nhiễm Covid-19 trở về Mỹ, Samsung tạm đóng cửa nhà máy

Người phụ trách khử trùng tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh: Getty.
Người phụ trách khử trùng tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh: Getty.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump giận các cố vấn cấp cao sau khi 14 người Mỹ nhiễm Covid-19 trở về Mỹ dù trước đó ông được báo cáo rằng, các bệnh nhân vẫn sẽ được cách ly ở nước ngoài, báo Mỹ The Hill đưa tin ngày 22/2.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump và nhóm công tác về Covid-19 của ông được báo cáo rằng, những người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess sẽ được đưa về Mỹ, nhưng những người có triệu chứng mắc bệnh vẫn sẽ ở lại Nhật Bản.

Tuy nhiên, cuối cùng, chính quyền Mỹ quyết định đưa 14 người Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trở về nước rồi đưa họ vào khu cách ly mà không nói cho ông Trump biết.

Giới chức Mỹ nói với báo Mỹ The Washington Post rằng, Tổng thống Trump sau đó biết được sự thực và nổi cáu vì không được tham vấn trước, lo ngại rằng, việc đưa bệnh nhân về nước có thể ảnh hưởng nỗ lực của chính phủ trong việc xử lý dịch Covid-19.

Tổng thống Trump đã than phiền với quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, giám đốc Hội đồng Chính sách đối nội Joseph Grogan và Bộ trưởng Y tế & Dịch vụ nhân sinh Alex Azar về vụ việc rồi gọi điện cho nhiều quan chức nói rằng, đáng lẽ ông phải được báo cáo về việc thay đổi quyết định.

Nhiều báo Mỹ đưa tin rằng, 14 người Mỹ nhiễm Covid-19 được đưa về Mỹ dù Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ phản đối. Máy bay chở họ đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa virus phát tán, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ tuyên bố.

Một chiếc máy bay chở 32 người Anh và châu Âu, hành khách trên du thuyền Diamond Princess, hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở tây nam nước Anh sáng 22/2 (giờ địa phương), hãng tin Mỹ CNN đưa tin.

Một ngày trước đó, 253 người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trên Diamond Princess rời du thuyền sau 14 ngày bị cách ly ở cảng Yokohama của Nhật Bản. Vẫn còn 31 hành khách ở lại trên du thuyền.

Ông Trump giận vì người nhiễm Covid-19 trở về Mỹ, Samsung tạm đóng cửa nhà máy ảnh 1  Đo nhiệt độ hành khách rời du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản. Ảnh: Getty.

Samsung tạm đóng cửa nhà máy

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 22/2 thông báo, một ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại một nhà máy smartphone của hãng ở thành phố Gumi. Nhà máy bị đóng cửa đến sáng thứ Hai tuần sau, trong khi tầng làm việc có công nhân nhiễm virus sẽ bị đóng cửa đến ngày 25/2.

“Ngày 22/2, một nhân viên làm việc tại tổ hợp Gumi của Samsung Electronics có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Công ty có kế hoạch áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để nhanh chóng sát khuẩn và khống chế”, hãng tuyên bố.

Samsung đã xác định các đồng nghiệp có tiếp xúc với nhân viên nhiễm virus, đưa họ vào diện cách ly và xét nghiệm virus.

Ngày 22/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 433. Trong số 87 ca mới, 55 người đến từ thành phố Daegu và 14 người đến từ tỉnh Gyeongsang Bắc (giáp Daegu), theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Dù tổng số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc vẫn tương đối nhỉ, chúng ta lo ngại về số ca bệnh không có mối liên hệ dịch tễ rõ ràng như từng tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với bệnh nhân”.

Số ca nhiễm tăng ở Hàn Quốc, Iran và Ý cũng gây lo ngại về cách thức hiện nay Covid-19 lây lan sang các vùng khác trên thế giới, ông Ghebreyesus nói và cho rằng, dù vẫn còn cơ hội khống chế virus, “cánh cửa cơ hội đang hẹp dần”.

“Nỗi lo lớn nhất của chúng ta vẫn là khả năng virus lây lan ở các nước có hệ thống y tế yếu hơn”, Tổng giám đốc WHO nói.

Theo ông Ghebreyesus, trong khi 80% bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ hồi phục, 20% bệnh nhân với triệu chứng nặng, từ khó thở tới sốc nhiễm nhuẩn và suy đa phủ tạng, đang cần tới máy thở. Tuy nhiên, nhiều nước đang phát triển, đặc biệt các quốc gia châu Phi đang thiếu máy thở.

WHO đã cung cấp các bộ chẩn đoán và 30.000 bộ đồ bảo hộ cho một số nước châu Phi. Nhiều nước châu Phi “có mối liên quan trực tiếp với Trung Quốc hoặc có nhiều người đi tới Trung Quốc”, Tổng giám đốc WHO nói.

Ngày 22/2, Iran ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 28, bao gồm 5 ca tử vong, hãng tin IRNA dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này. Trong số 10 ca mới, 8 người đến từ thành phố Qom và 2 người đến từ thủ đô Tehran.

Tính đến ngày 22/2, Trung Quốc đại lục có 76.288 người nhiễm Covid-19, gồm 2.345 ca tử vong, Xinhua đưa tin. Trên toàn thế giới có hơn 77.700 người nhiễm virus, với ít nhất 17 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Ông Trump giận vì người nhiễm Covid-19 trở về Mỹ, Samsung tạm đóng cửa nhà máy ảnh 2

 Iran ghi nhận 28 bệnh nhân Covid-19. gồm 5 ca tử vong. Ảnh: Getty.

MỚI - NÓNG