Ông Trump dọa phủ quyết dự luật quốc phòng vì Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng thường niên nhằm tăng tiền chi cho mua sắm trang thiết bị và trả lương cho quân đội. Lý do ông nêu ra là Trung Quốc, nhưng không nói cụ thể. 

Các nghị sĩ của của đảng Cộng hòa nói rằng dự luật chính sách quốc phòng mà Thượng viện trình lên tổng thống từ ngày 11/12 sẽ ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc và phải trở thành luật càng sớm càng tốt.

Cả Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật này với tỷ lệ đủ cao có thể vượt lên khả năng phủ quyết của tổng thống.

 “Bên chiến thắng lớn nhất đối với dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết” ông Trump viết trên Twitter.

 Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng dự luật sẽ giúp ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc.

 Những nghị sĩ Cộng hòa khác cũng ủng hộ dự luật, trong đó có Thượng nghị sĩ John Thune của bang Nam Dakota, lãnh đạo thứ hai trong Thượng viện, và nghị sĩ Mike Gallagher của bang Wisconsin, thành viện Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Các nghị sĩ này đều viết trên Twitter rằng dự luật sẽ ngăn chặn đe dọa từ những quốc gia như Trung Quốc.

 Nếu được 2/3 phiếu ủng hộ tại mỗi viện, dự luật sẽ trở thành luật dù tổng thống phủ quyết.

 Dự luật, với tên đầy đủ là Đạo luật Ủy quyền quốc phòng, sẽ tăng lương 3% cho quân lính Mỹ và cho phép chi hơn 740 triệu USD cho các chương trình quân sự.

 Nếu được thông qua, đạo luật sẽ cho phép tăng quân, mua sắm các hệ thống vũ khí mới và tăng cường khả năng sẵn sàng của quân đội, cải thiện chính sách cho quân nhân và thực hiện những mục tiêu khác.

 Hiếm khi xung đột với ông Trump, ông McConnel lần này thúc giục thông qua dự luật dù ông Trump phản đối. Ông McConnel nói rằng Quốc hội cần tiếp tục nỗ lực gần 6 thập kỷ qua bằng cách thông qua dự luật này.

 Bên cạnh vấn đề tăng ngân sách và tăng lương, ông McConnell nói rằng dự luật sẽ “giúp lực lượng của chúng ta sẵn sàng ngăn chặn Trung Quốc và hiện diện mạnh mẽ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

 Ông Gallagher viết trên Twitter rằng Mỹ đang ở thời điểm bắt đầu “chiến tranh lạnh mới” với Trung Quốc và dự luật quốc phòng sẽ “thực hiện những bước đi quan trọng nhằm giúp đối đầu với những thách thức và cuối cùng sẽ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này”.

 Còn ông Thune nói trên Twitter rằng dự luật sẽ giúp Mỹ ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung quốc và Nga. “Đưa dự luật này thành luật là điều rất quan trọng”, ông viết.

 Ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật “rất yếu” này trừ khi Mục 230 bị bãi bỏ. Mục này bảo vệ Twitter, Facebook và các hãng công nghệ khác không phải chịu trách nhiệm về nội dung.

 Nhà Trắng nói rằng “Mục 230 cho phép lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và chất lượng cuộc bầu cử của chúng ta”.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.