Ông Biden chọn người đối đầu với ông Trump làm Bộ trưởng Tư pháp?

Ông Joe Biden và ông Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden và ông Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho là đang cân nhắc Thống đốc New York Andrew Cuomo cho vị trí Tổng chưởng lý trong chính quyền của mình, hãng tin AP trích dẫn một nguồn tin.

Theo AP, Thống đốc Cuomo là một trong những chính trị gia nằm trong danh sách các ứng viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Ngoài Cuomo, danh sách này còn có Thượng nghị sĩ bang Alabama - Doug Jones, cựu thẩm phán Merrick Garland, cựu Phó Tổng chưởng lý Sally Yates.

Trước đó, ông Cuomo từng được đồn đoán là có khả năng sẽ trở thành Tổng chưởng lý, dù ông đã tuyên bố rằng mình không có kế hoạch tham gia chính quyền.

“Tôi không có ý định tranh cử tổng thống hay phó tổng thống, hoặc tham gia vào chính quyền,” Thống đốc Cuomo nói trong tuần này. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vai trò của tổng chưởng lý "là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại”.

Ông Cuomo cũng mô tả ông Biden như một "người bạn cũ" và nói rằng ông sẽ giúp tân Tổng thống “bằng bất cứ cách nào có thể”.

Từng có nhiều cuộc đụng độ công khai với Tổng thống Donald Trump, ông Cuomo đã trở thành tâm điểm của công chúng trong năm nay, mặc dù cách đối phó với đại dịch COVID-19 của ông gây nhiều tranh cãi.

Ông Cuomo từng ra lệnh cho các viện dưỡng lão ở New York tiếp nhận các ca bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng quyết định này có thể dẫn đến cái chết của hàng nghìn người, vì người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19.

Hiện chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ứng viên Bộ trưởng Tư pháp.

Tuy nhiên, cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh của con trai - Hunter Biden có thể sẽ khiến ông Joe Biden gặp khó khăn trong việc lựa chọn Tổng chưởng lý.

Bất cứ ai được ông Biden đề cử đều có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó nhằn về Hunter từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong phiên điều trần của Thượng viện vào đầu năm tới.

Donald Ayer, người từng là Phó Tổng chưởng lý thời Tổng thống George H.W. Bush, đã đề nghị ông Biden công khai khẳng định rằng sẽ không dính líu đến cuộc điều tra con trai Hunter khi tiến cử vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.