Con trai bị điều tra, ông Biden đau đầu khi chọn Bộ trưởng Tư pháp

Ông Joe Biden và con trai Hunter. Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden và con trai Hunter. Ảnh: Reuters
TPO - Cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh của Hunter Biden có thể sẽ khiến Tổng thống đắc cử Joe Biden gặp khó khăn trong việc lựa chọn ứng viên Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Hôm thứ Tư, Hunter Biden cho biết đang bị điều tra về các vấn đề thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, bao gồm Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa đã coi các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở Trung Quốc và Ukraine là mục tiêu công kích nhằm vào ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hunter phủ nhận mọi hành vi sai trái, và ông Joe Biden cũng đã lên tiếng ủng hộ con trai.

Nhưng việc Hunter bị điều tra về thuế đã đặt thêm gánh nặng lên vai ông Biden, khi ông chưa đưa ra đề cử ứng viên Bộ trưởng Tư pháp.

Bất cứ ai được ông Biden đề cử đều có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó nhằn về Hunter từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong phiên điều trần của Thượng viện vào đầu năm tới.

Kathleen Clark, giáo sư luật tại Đại học Washington cho biết: “Ông Biden có cơ hội chứng minh rằng ông thực sự nghiêm túc trong việc bảo vệ sự độc lập của Bộ Tư pháp. Đây rõ ràng là một vấn đề thực sự nhạy cảm, vì con của ông ấy đang bị điều tra hình sự.”

Trong khi đó, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử tin tưởng rằng ứng viên Bộ trưởng Tư pháp của ông Biden “sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi về sự độc lập của cơ quan này cũng như tính toàn vẹn của cuộc điều tra”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã chỉ trích Tổng chưởng lý Bill Barr vì chính trị hóa Bộ Tư pháp và trung thành quá mức với Tổng thống Trump. Ông Biden cam kết khôi phục sự độc lập của Bộ Tư pháp khỏi Nhà Trắng.

“Tôi sẽ không nói với họ về những gì họ cần làm hoặc không được làm. Tôi sẽ không nói với họ rằng hãy truy tố người A, người B, người C. Đó không phải là Bộ Tư pháp của tôi. Đó là Bộ Tư pháp của người dân Mỹ”, ông Biden nói.

Tổng thống đăc cử cũng cho biết, ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1, ông sẽ ban hành sắc lệnh quy định không một nhân viên Nhà Trắng hoặc bất cứ thành viên nào trong chính quyền có thể khởi xướng/khuyến khích/cản trở/gây ảnh hưởng đến các cuộc điều tra và truy tố với bất cứ lí do gì.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Đảng Cộng hòa), thành viên của Ủy ban Tư pháp, người sẽ tổ chức phiên điều trần xác nhận đề cử của ông Biden Biden, cho biết hôm thứ Năm rằng Tổng thống đắc cử phải cam kết giữ lại tất cả các luật sư của Bộ Tư pháp tham gia vào cuộc điều tra Hunter.

“Những luật sư tham gia vào cuộc điều tra này, đội ngũ của họ phải được ở lại. Ý tôi là, họ không thể được thay thế hoặc chuyển đi nơi khác”, Hawley nói.

Suy đoán về ứng viên Tổng chưởng lý của ông Biden tập trung vào Doug Jones (Thượng nghị sĩ bang Alabama), Sally Yates (Phó Tổng chưởng lý dưới thời ông Obama), Merrick Garland (thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang) và Deval Patrick (cựu Thống đốc Massachusetts).

Trong số đó, Doug Jones có mối quan hệ thân thiết với ông Biden. Cả hai đã quen biết nhau 40 năm. Do đó, ông Biden có thể sẽ vấp phải chỉ trích nếu ứng cử Doug Jones.

Donald Ayer, người từng là Phó Tổng chưởng lý thời Tổng thống George H.W. Bush, đã đề nghị ông Biden công khai khẳng định rằng sẽ không dính líu đến cuộc điều tra khi tiến cử vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG