Ông Biden muốn tẩy uế Nhà Trắng sau khi ông Trump rời đi?

Ông Joe Biden trong phòng Bầu dục hồi năm 2014. Ảnh: Time
Ông Joe Biden trong phòng Bầu dục hồi năm 2014. Ảnh: Time
TPO - Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho là đã ra lệnh “làm sạch kĩ càng Nhà Trắng”, và loại bỏ bất cứ dấu vết nào còn sót lại của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang chuẩn bị chuyển đến Nhà Trắng - dinh thự rộng 55.000 mét vuông sau lễ nhậm chức ngày 21/1.

Nhưng một số nguồn tin cho biết ông Biden nhấn mạnh dinh thự 132 phòng phải được khử trùng kĩ lưỡng.

Chuyên gia về các vấn đề Nhà Trắng - Kate Andersen Brower cho biết: “Chỉ có khoảng 5 giờ giữa lúc ông Trump chuyển đi và ông Biden chuyển đến. Đó là lúc 95 nhân viên phải đóng gói tất cả đồ đạc của ông Trump, và chuyển đồ đạc của ông Biden đến. Họ sẽ dọn dẹp, hoặc thay thế mọi thứ.”

Cùng lúc đó, một nhóm nhân viên mặc trang phục bảo hộ sẽ phun thuốc khử trùng toàn bộ Nhà Trắng, đồng thời loại bỏ thảm, rèm, đồ nội thất.

“Tân Tổng thống và Đệ nhất phu nhân có thể chọn đồ nội thất mới từ một nhà kho bí mật”, bà Andersen Brower nói.

Một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết thêm, rằng nhiều người trong chính quyền Tổng thống Trump đã mắc COVID-19. Vì vậy, ông Biden không có lựa chọn nào khác.

“Toàn bộ nội thất sẽ được làm sạch kĩ càng, thậm chí tay nắm cửa sẽ được thay thế, và những món đồ bằng vải sẽ được thay thế. Virus có thể tồn tại trên các bề mặt cứng. Vì vậy, toàn bộ tư dinh và khu văn phòng sẽ được lau sạch bằng chất khử trùng, để loại bỏ bất cứ dấu vết nào còn sót lại của nhóm ông Trump.”

Tổng thống Trump gần như không còn cơ hội lật ngược kết quả bầu cử, sau khi thách thức pháp lý cuối cùng của ông bị tòa Tối cao bác bỏ cách đây vài ngày.

Tổng thống giận dữ nói về Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, gọi ông là một “sự thất vọng lớn” vì đã không phanh phui người con trai 50 tuổi của ông Biden, Hunter, hiện đang bị điều tra vì cáo buộc trốn thuế.

Những người trong cuộc cho biết Tổng thống Trump sẽ từ chối tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden sẽ ra quy định yêu cầu tất cả người dân Mỹ đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, gần 300.000 người Mỹ đã tử vong vì COVID-19.

Hôm thứ Sáu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt vắc-xin Pfizer để sử dụng đại trà. Các nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người đầu tiên được tiêm vào ngày 14/12.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG