Rối loạn ở Washington vì người ủng hộ ông Trump

Người biểu tình ủng hộ ông Trump trước trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 12/12. Ảnh: AP
Người biểu tình ủng hộ ông Trump trước trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 12/12. Ảnh: AP
TP - Hỗn loạn đã xảy ra ở thủ đô Washington D.C vào cuối tuần qua với hai cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Các nhóm cực đoan Proud Boys và Antifa đụng độ trong bóng tối, khiến cảnh sát phải lôi họ ra trong khi có những báo cáo về tình trạng ẩu đả đâm chém.

Ít nhất 4 vụ đâm chém xảy ra gần một quán bar tụ điểm của nhóm Proud Boys, Washington Post đưa tin. Các nạn nhân phải vào viện và vết thương nặng đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chưa rõ những kẻ tấn công và nạn nhân là người của nhóm nào.

 Đến 9h tối 12/12 (giờ Mỹ), 23 người bị bắt vì các cáo buộc tấn công và gây bạo loạn. Một nghi phạm mang theo súng gây choáng bất hợp pháp. Ít nhất 2 cảnh sát phải nhập viện vì vết thương nhẹ. Những video được đưa lên mạng cho thấy người biểu tình truyền nhau pháo sáng và cảnh sát can thiệp để giải tán đám đông trên nhiều tuyến phố trung tâm.

 Trước đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump đổ về Washington, sau khi nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua không thành công. Mang theo cờ và mũ hình Trump, họ tập trung gần Nhà Trắng để hô khẩu hiệu “Thêm 4 năm nữa” và “Dừng trò

 One chở ông từ Nhà Trắng đến trận đấu bóng đá của lục quân và hải quân Mỹ tại trường quân sự West Point ở New York, AP đưa tin.  “Ồ! Hàng ngàn người tập trung ở Washington để Dừng việc ăn cắp. Không biết điều này, nhưng tôi sẽ gặp họ!” ông Trump viết trên Twitter. Biểu tình cũng diễn ra ở nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Lực lượng ủng hộ ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh bất chấp thông tin trên báo chí và quyết định của toà án, và sẽ không chấp nhận ông Joe Biden làm tổng thống.

Đợt tuần hành diễn ra 1 ngày sau khi ông Trump hứng thất bại lớn về pháp lý, khi Toà án tối cao từ chối thụ lý vụ kiện của bang Texas để yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử ở các bang Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin. Ông Trump nhiều lần khẳng định ông đã đánh bại ông Biden và cho rằng đã xảy ra một sự gian lận phiếu bầu trên diện rộng, nhưng hơn 50 bang và toà án bang đã khẳng định sẽ giữ nguyên kết quả nghiêng về ông Biden.

Ngày 6/1 tới sẽ có một phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận ông Biden là người chiến thắng.

MỚI - NÓNG