Tổng thống Trump tuyên bố thắng áp đảo

Tổng thống Trump tuyên bố thắng áp đảo
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố giành chiến thắng, bất chấp những thất bại liên tiếp trong cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả trước đối thủ Joe Biden.

"Tôi đã chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử, nhưng nhớ rằng, tôi chỉ nói về những phiếu bầu hợp pháp, chứ không phải những cử tri giả và gian lận nổi lên một cách thần kỳ từ khắp mọi nơi! Thật đáng hổ thẹn!", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 12/12.

Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 11/12 đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của bang Texas nhằm thách thức quy trình bầu cử tại 4 bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đây là những nơi đối thủ của ông Trump - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng. Vụ kiện của Texas đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bang.

Đơn kiện của Texas nói rằng, giới chức các bang trên đã lạm dụng thẩm quyền lập pháp khi sửa đổi luật bầu cử để khuyến khích bỏ phiếu qua thư và dẫn đến tình trạng gian lận bỏ phiếu. Đơn kiện cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri 14/12.

Tổng thống Trump cho biết ông thất vọng với việc Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas. Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích phán quyết của tòa là "nỗi hổ thẹn" của nước Mỹ.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử, dù truyền thông dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ông Biden có thể giành tới 306 phiếu đại cử tri, vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Ông Trump liên tục cáo buộc cuộc bầu cử gian lận, nhưng đội ngũ của ông không đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Sau ngày bầu cử, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã thua trong hàng chục vụ kiện tại các tòa án bang và liên bang nhằm bác bỏ chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Trong một cuộc vận động cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện tuần trước, ông Trump vẫn khẳng định sẽ thắng cử. Tổng thống cho biết ông đã giành được hơn 74 triệu phiếu bầu phổ thông, thừa khả năng để đắc cử, và con số này thậm chí có thể cao hơn "nếu đảng Dân chủ không tìm cách hủy bỏ một phần phiếu bầu".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.