Ông trùm 'Người phán xử' dựng kịch Lưu Quang Vũ

NSND Hoàng Dũng dựng "Người tốt nhà số 5" cho Nhà hát Kịch Việt Nam
NSND Hoàng Dũng dựng "Người tốt nhà số 5" cho Nhà hát Kịch Việt Nam
TPO - Đạo diễn, NSND Anh Tú cho biết, anh mời NSND Hoàng Dũng dựng vở mới cho Nhà hát Kịch Việt Nam.

"Khi là Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam, tôi có ý định mời anh Hoàng Dũng dựng một vở cho nhà hát. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ, tôi muốn chọn kịch bản “Người tốt nhà số 5” của Lưu Quang Vũ. Tuy nhiên do bận rộn nhiều công việc khác, nên tôi mời anh Dũng”, NSND Anh Tú nói.

Hoàng Dũng kể anh thân thiết với gia đình Lưu Quang Vũ từ trẻ, thậm chí “lớn lên và trưởng thành từ những tác phẩm văn học của anh Vũ. Sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu vào sự nghiệp diễn xuất và đạo diễn của tôi”. Cho nên khi nhận được lời mời, Hoàng Dũng bảo anh rất hào hứng.

Khi được hỏi về áp lực khi dựng vở của Lưu Quang Vũ, NSND Hoàng Dũng nói rằng kịch bản Lưu Quang Vũ có điểm đặc biệt- rất nhiều nhà hát dựng nhưng mỗi vở diễn đều có cách tiếp cận khác nhau - cho nên mặc dù kịch bản được khai thác nhiều nhưng mỗi đạo diễn có góc nhìn riêng. Mặc dù gia đình có những đòi hỏi các đạo diễn phải giữ lại chất vốn có của Lưu Quang Vũ, nhưng Hoàng Dũng cho rằng mỗi đạo diễn có quyền sáng tạo và đem đến cách nhìn mới, không phải xưa cũ. Anh nói thêm sẽ đọc kỹ lại kịch bản và trao đổi với NSND Anh Tú để tìm được hướng đi hợp lý khi dựng “Người tốt nhà số 5”.

Ông trùm 'Người phán xử' dựng kịch Lưu Quang Vũ ảnh 1 Đạo diễn Tuấn Hải thành công khi dựng lại Bệnh sĩ của Lưu Quang Vũ

Đạo diễn Anh Tú, Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đánh giá Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch mà tới nay nhiều tác phẩm vẫn có sức sống. “Khi lựa chọn tác phẩm, Ban giám đốc và Hội đồng nghệ thuật luôn bám sát tiêu chí kịch bản còn hơi thở hôm nay. Nhà hát Kịch Việt Nam dựng thành công vở Bệnh sĩ. Vở Người tốt nhà số 5 chúng tôi ấp ủ nhiều năm. Vấn đề của tác phẩm đặt ra: Liệu người tốt có cần thiết không? Nhiều khi tốt cho vấn đề này nguy hại cho vấn đề khác thì sao? Đó chính là vấn đề mới, hay của Lưu Quang Vũ”, Anh Tú phân tích.

Người tốt nhà số 5 xoay quanh Hiệp-một người tốt nhưng cô đơn giữa những người lân cận- khi được rủ làm điều xấu anh không chịu, thậm chí không ngại ngần vạch ra cái xấu. Không chịu nổi người tốt này, những người xung quanh cùng nhau tìm cách hại anh, nhưng sau khi Hiệp bị đẩy ra khỏi ngôi nhà chung ấy, mọi người bắt đầu nhìn lại “người tốt nhà số 5” và chính họ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm