Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định quân đội Nga đã góp phần quyết định vào sự thất bại của các nhóm khủng bố ở Syria.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng phần thưởng nhà nước cho các quân nhân tham gia cuộc chiến ở Syria vào hôm nay 28/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò to lớn của lực lượng quân đội tham chiến ở Syria.

“Nước Nga, như thường thấy trong lịch sử, đã có những đóng góp quan trọng và quyết định vào sự thất bại của các thế lực thách thức nền hòa bình của nhân loại.

Trong hai năm qua, Nga đã có công lớn trong việc tiêu diệt các lực lượng khủng bố, những chế độ độc tài gieo rắc cái chết và sự hủy diệt, phá hủy các bệnh viện, trường học, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ, di tích lịch sử và văn hóa”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Nhà nước Nga, khủng bố tìm cách biến Syria và các nước láng giềng thành “bàn đạp toàn cầu cho sự xâm lăng, mục tiêu là đất nước chúng ta”.

Tổng thống Nga tiết lộ, hơn 48.000 binh sĩ Nga đã tham gia vào các hoạt động quân sự chống khủng bố tại Syria trong hai năm qua và “mỗi một quân nhân Nga tại Syria đã hành động với lòng dũng cảm và quyết tâm cao nhất”.

Tổng thống Nga Putin ngày 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, trong khoảng thời gian hai năm, quân đội Nga và Syria đã “đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế cứng đầu nhất”. Do đó, ông Putin quyết định sẽ rút một số lượng lớn binh sĩ Nga đang đóng tại Syria về nước.

Trước đó, ngày 6/12, quân đội Nga khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng của IS đã bị tiêu diệt.

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG