Tướng Nga: Mỹ mở trại huấn luyện khủng bố ở Syria

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Theo tướng Nga, Mỹ đang tổ chức các trại huấn luyện cho phiến quân ở Syria, bao gồm cả những chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi Raqqa.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Komsomolskaya Pravda, Tổng mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov, cho biết, quân đội Mỹ đã chuyển căn cứ quân sự của họ ở gần thành phố al-Tàn, đông nam Syria, thành một trại huấn luyện của những kẻ khủng bố.

“Theo dữ liệu vệ tinh và các dữ liệu giám sát khác, các nhóm khủng bố đang đóng quân tại đó. Họ được huấn luyện có hiệu quả tại đó”, ông Gerasimov nói.

Vị đại tướng tiết lộ, Mỹ cũng đang sử dụng một trại tị nạn ở đông bắc Syria, bên ngoài thị trấn al-Shaddadah thuộc tỉnh al-Hasakah, làm trại huấn luyện cho các nhóm khủng bố còn sót lại của IS, kể cả những kẻ bỏ trốn khỏi Raqqa, và những chiến binh khác.

“Đó chính là IS. Chúng thay đổi vẻ ngoài, đặt lại tên – “Quân đội Syria Mới” và những tên khác. Chúng có nhiệm vụ gây bất ổn cho tình hình”, theo ông Gerasimov.

Tướng Gerasimov nói thêm, khoảng 400 chiến binh đã rời al-Shaddadah đến al-Tanf, gây ra cuộc tấn công vào các lực lượng Syria từ bờ phía đông của sông Euphrates, sau khi lực lượng IS chính được chuyển tới đó. Được biết, căn cứ al-Tanf nằm trong vùng đệm "tránh xung đột" dài 55km.

Theo ông, hiện tại có khoảng 740 tay súng ở al-Shaddadah và 350 phiến quân ở al-Tanf trên biên giới Syria-Jordan. Vị tướng nhấn mạnh, quân đội Nga đã theo dõi trại huấn luyện tại căn cứ al-Tanf được một thời gian.

“Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã thấy các chiến binh xuất phát từ đó khoảng vài tháng trước. Khi sự kiểm soát (của lực lượng Syria) nới lỏng, có tới 350 chiến binh rời khỏi khu vực này”, Tướng Gerasimov cho biết, đồng lời lưu ý những kẻ này đã đe dọa thị trấn al-Qaryatayn gần đó, nhưng lực lượng Nga đã kịp thời chặn đứng.

Đây không phải lần đầu tiên Nga chỉ đích danh Washington tổ chức đào tạo phiến quân trong vùng đệm, tấn công vào các lực lượng Syria. Hồi tháng 10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov gọi khu vực này là “lỗ đen” rộng 100km, được tạo ra với sự trợ giúp của quân đội Mỹ tại biên giới Syria.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm