Nga chuyển quân từ Syria sang Ai Cập?

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nhà quân sự của Nga và Ai Cập đang tiếp tục phối hợp và hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Việc chuyển lực lượng thường trú từ căn cứ quân sự Hmeimim của Syria sang Ai Cập không được dự tính. Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT.

“Không có bất kỳ việc chuyển lực lượng quân sự thường trực nào của chúng tôi trên lãnh thổ Ai cập được dự tính sau khi rút từ Hmeimim”, ông Lavrov cho biết.

“Các quan hệ quân sự, kỹ thuật – quân sự đóng vị trí rất quan trọng, trước hết trong bối cảnh mối đe dọa xuất phát từ những kẻ khủng bố trong toàn khu vực, và mối đe dọa này đang được cảm nhận rất nghiêm trọng, trong đó có tại Ai Cập.

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ kiên quyết của giới lãnh đạo Ai Cập trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Hợp tác kỹ thuật – quân sự của chúng tôi được thể hiện b ằng việc cung cấp những thiết bị vũ khí kỹ thuật cần thiết cho các chiến dịch chống khủng bố là rất chặt chẽ, chúng tôi cũng có mối quan hệ gần gũi giữa các nhà quân sự.

Các cuộc tập trận chung sẽ được tiến hành, điều này giúp trao đổi kinh nghiệm, trong đó có những kinh nghiệm mà chúng tôi đã có được trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, các nhà quân sự Nga và Ai Cập trong giai đoạn hiện nay đang phối hợp trong điều kiện thuận lợi nhất.

“Gần đâu chúng tôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong không gian. Đây là hợp tác kỹ thuật, nó phản ánh tính chất đối tác trong quan hệ của chúng tôi. Trong đó, các vấn đề cụ thể đã được xem xét, bao gồm việc chuyển giao miễn phí các ứng dụng cho việc bay ở không gian của một quốc gia khác, cung cấp các dịch vụ dẫn đường, bảo vệ tại bãi đỗ… Tức đây là các biện pháp quân sự song phương mà hai bên cùng có lợi nhất”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.