Ông Putin cảnh báo mưu đồ chính trị phía sau vụ MH17

Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết Moscow sẽ làm hết sức để cuộc xung đột ở Ukraine được giải quyết thông qua đàm phán. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết Moscow sẽ làm hết sức để cuộc xung đột ở Ukraine được giải quyết thông qua đàm phán. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết Moscow sẽ làm hết sức để cuộc xung đột ở Ukraine được giải quyết thông qua đàm phán, đồng thời cảnh báo không thế lực nào được lợi dụng thảm họa máy bay MH17 này để đạt mục đích chính trị.

Rạng sáng nay, 21/7 (theo giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra tuyên bố về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines diễn ra trên bầu trời Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7 vừa qua.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, sự việc trên sẽ không xảy ra nếu lệnh ngừng bắn tại miền Đông được kéo dài sau ngày 28/6. “Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi tất cả các bên tham chiến ngay lập tức ngừng đổ máu và ngồi xuống bàn đàm phán”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng, không ai có quyền sử dụng các bi kịch để đạt được “mục đích chính trị”.

“Không ai có quyền lợi dụng thảm họa này để đạt được mục đích chính trị. Tất cả mọi người chịu trách nhiệm với tình hình ở khu vực rơi máy bay cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trước những công dân nước mình và cả nước ngoài - những nạn nhân trong thảm họa trên”, ông Putin nói.

Người đứng đầu nhà nước Nga hy vọng sẽ sớm tìm ra nguyên nhân tai nạn máy bay MH17 dưới sự giám sát của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đối với các bên xung đột, ông nói, phải nỗ lực “đảm bảo an ninh đầy đủ và tuyệt đối” cho hoạt động của ICAO.

Trước đó, vào ngày 20/7, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Úc Tony Abbott, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, chính tình trạng đối đầu vũ trang đang diễn ra ở Ukraine hiện nay là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới vụ bắn hạ máy bay Boeing MH17.

Hiện chính quyền Ukraine và phe ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn hạ máy bay MH17. Chính quyền Ukraine và các nước phương Tây đang gây sức ép để ông Putin yêu cầu quân ly khai hợp tác với các nhà điều tra quốc tế nhằm nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Các đối tượng tại cơ quan công an.
Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn
TPO - Hai ngày qua, dư luận ở tỉnh Lạng Sơn xôn xao dư luận trước thông tin cho rằng xuất hiện các mẫu kẹo chứa chất ma túy bày bán trước cổng các trường học ở địa bàn. Ngay lập tức công an đã vào cuộc, kiểm tra, kết quả giám định xác định các mẫu kẹo không chứa chất ma túy như tin đồn.