Lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Ðại học Luật Hà Nội

Ông Lê Ðình Vinh khiếu nại quyết định của Bộ Tư pháp

Ông Ðỗ Ðức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp: “Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót nêu trên nghiêm túc kiểm điểm”.
Ông Ðỗ Ðức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp: “Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót nêu trên nghiêm túc kiểm điểm”.
TP - Ngay sau khi Bộ Tư pháp có văn bản thông báo trả lời về việc không có đủ cơ sở để bổ nhiệm người trúng tuyển giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội, TS Lê Ðình Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink đã có văn bản khiếu nại gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng liên quan.

Vì sao Bộ Tư pháp không bổ nhiệm người trúng tuyển?

Qua tìm hiểu của PV, mới đây Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã ký văn bản số 2145/BTP-TCCB gửi ông Lê Ðình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink để thông báo giải quyết kết quả thí điểm thi tuyển Hiệu trưởng ÐH Luật Hà Nội. Lý do mà Bộ Tư pháp quyết định không bổ nhiệm ông Lê Ðình Vinh giữ chức Hiệu trưởng Ðại học Luật mặc dù ông Vinh trúng tuyển là vì ông Vinh không phải công chức, viên chức. Lý do này được đưa ra sau 3 năm kể từ ngày ông Vinh trúng tuyển.

Cụ thể, theo Bộ Tư pháp, tại thời điểm thi, vị trí công tác ông Vinh đã dự thi phải là công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. “Ông không thuộc đối tượng tham gia dự tuyển lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng nói chung và chức danh Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội nói riêng. Bộ Tư pháp có thiếu sót là chưa kịp thời điều chỉnh đối tượng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội theo Ðề án của Bộ để phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị. Với những lý do trên, Bộ Tư pháp đã họp và nhận thấy Bộ không có đủ cơ sở để bổ nhiệm ông giữ chức Hiệu trưởng Trường Ðại học Luật Hà Nội, mặc dù ông đã được công bố trúng tuyển”- văn bản của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nêu rõ.

Ðáng chú ý, tại thông báo nêu trên của Bộ Tư pháp cũng khẳng định: Trên cơ sở rà soát và với cách hiểu rằng nội dung Ðề án thí điểm thi tuyển của Bộ Tư pháp cơ bản phù hợp với tinh thần, nội dung của Thông báo số 202-TB/TW nên trong các ngày 31/8/2015 và 1/9/2015, Bộ đã tổ chức thi tuyển. Kết thúc kỳ thi, ông Lê Ðình Vinh là ứng viên đã được công bố trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội.

Ngay sau ngày thông báo kết quả thi tuyển, Bộ Tư pháp nhận được Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ một số nội dung khiếu nại, Bộ Tư pháp đã rà soát và thấy rằng đây là đơn nặc danh, nội dung trong đơn phản ánh không có cơ sở nên cuối tháng 12/2015 đã có báo cáo Thường trực Chính phủ về vấn đề này. Tuy nhiên, sau đó sự việc bổ nhiệm ông Vinh nhùng nhằng cho đến nay.

Ông Vinh đặt nghi vấn có chuyện khuất tất

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Tư pháp, ông Lê Ðình Vinh đã có đơn khiếu nại toàn bộ nội dung giải quyết của Bộ tư pháp tại văn bản số 2145/BTP-TCCB với lý do “không có căn cứ pháp luật”. Theo ông Lê Ðình Vinh, Ðề án thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của Bộ Tư pháp thì cả 4 vị trí thi tuyển (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội và Giám đốc Học viện Tư pháp) đều mở rộng cho các đối tượng không phải là công chức tham gia.

Ông Lê Ðình Vinh khiếu nại quyết định của Bộ Tư pháp ảnh 1 Ông Lê Ðình Vinh (thứ 3 từ trái sang) cùng các ứng viên trong kỳ thi tuyển do Bộ Tư pháp tổ chức năm 2015.

“Có nghĩa là cả Ðề án không phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị. Vậy tại sao Bộ Tư pháp không huỷ toàn bộ đề án và huỷ toàn bộ kết quả kỳ thi mà chỉ dừng bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội? Việc dừng bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng ÐH Luật Hà Nội trong khi vẫn bổ nhiệm các vị trí khác đã trúng tuyển trong cùng một kỳ thi có đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giữa các thí sinh hay không?”- ông Vinh bày tỏ băn khoăn có sự khuất tất trong việc tổ chức thi tuyển và xử lý kết quả thi tuyển vị trí Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội vừa qua.

Cũng theo ông Vinh, việc Bộ Tư pháp không huỷ bỏ Ðề án và Kỳ thi mà chỉ căn cứ vào công văn số 2424/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ (ban hành ngày 9/5/2017) để kết luận không có đủ cơ sở để bổ nhiệm ông giữ chức Hiệu trưởng Ðại học Luật Hà Nội là không có căn cứ pháp luật.

“Bộ Tư pháp phải huỷ bỏ Ðề án Tiếp tục thí điểm thi tuyển Lãnh đạo cấp Vụ một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp được phê duyệt tại Quyết định số 748/QÐ-BTP ngày 21/4/2015 và huỷ bỏ Kỳ thi tuyển đã tổ chức thì mới có căn cứ pháp lý để huỷ bỏ kết quả trúng tuyển vào vị trí Hiệu trưởng Ðại học Luật của tôi”- ông Lê Ðình Vinh nhấn mạnh. Theo đó, ông Vinh đề nghị Bộ Tư pháp xem xét giải quyết lại sự việc theo đúng pháp luật. 

Bộ Tư pháp tiếp tục tổ chức thi tuyển lãnh đạo

Tại cuộc họp báo diễn ra cuối tuần qua, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết dự kiến trong quý III/2018, cơ quan này sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển đối với 5 vị trí dự tuyển thuộc 3 đơn vị trực thuộc, gồm: Phó giám đốc Học viện Tư pháp; Phó Vụ trưởng Vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thi hành án Dân sự; Trưởng bộ môn ngoại ngữ và Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán trường Ðại học Luật Hà Nội. 

Với lý do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần, nội dung Thông báo số 202-TB/TW, nên ngày 6/1/2016 Bộ Tư pháp tiến hành họp với sự tham dự của đại diện một số cơ quan Trung ương, thống nhất tạm dừng triển khai việc bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường ÐH Luật Hà Nội đối với ông Lê Ðình Vinh để chờ đến khi đề án của Ban cán sự Ðảng Chính phủ được ban hành sẽ chính thức giải quyết.

Nhưng ngay sau đó, cũng trong tháng 1/2016, Bộ Tư pháp đã trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Ðại học Luật Hà Nội cho ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Tư pháp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tòa án yêu cầu sớm đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nhìn lại con số thiệt hại trong những vụ án lớn liên quan 'đất vàng'

TPO - Hàng loạt vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước trong thời gian qua đều liên quan đến các khu “đất vàng” tại TPHCM, Đà Nẵng hay khu đất 43ha tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương… Trong đó, một số vụ khiến dư luận quan tâm đã được yêu cầu sớm đưa ra xét xử; có vụ đã kết thúc giai đoạn điều tra, "chờ" truy tố.
Đại tá Phùng Anh Lê khi chưa bị bắt.

Đại tá Phùng Anh Lê bị bắt tạm giam vì liên quan vụ tha người trái pháp luật

TPO - Ngày 23/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng PC03 - Công an Hà Nội, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) để điều tra về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam", theo Điều 378, Bộ luật Hình sự.