Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ

Ông Joe Biden bỏ khẩu trang, tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty
Ông Joe Biden bỏ khẩu trang, tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty
TPO - Tại lễ nhậm chức, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden đã nêu bật “kế hoạch đánh bay đại dịch COVID-19, xây dựng đất nước tốt đẹp hơn, thống nhất và hàn gắn quốc gia”.

Trong sự kiện, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đọc lời tuyên thệ trước, rồi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden. Sau đó, ông Biden đọc bài phát biểu mà ông đã chuẩn bị từ tháng 11/2020.

Lễ nhậm chức có chủ đề “Nước Mỹ thống nhất”, do đó, ông Biden đã nêu bật “kế hoạch của mình trong việc đánh bay đại dịch, xây dựng đất nước tốt đẹp hơn, thống nhất và hàn gắn quốc gia”.

Sau sự kiện, vợ chồng ông Joe Biden và vợ chồng bà Kamala Harris tham gia lễ duyệt đội danh dự trước Điện Capitol vào lúc 14h. Đây là nghi lễ đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho Tổng tư lệnh mới.

Kết thúc nghi lễ, ông Biden đến đặt vòng hoa tại mộ Liệt sĩ vô danh cùng các cựu Tổng thống Barack Obama, George W Bush và Bill Clinton.

Tổng thống Mỹ nhậm chức

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

20/01/2021 19:57

An ninh thắt chặt trước lễ nhậm chức

Thủ đô Washington và đặc biệt là khu vực Điện Capitol hiện đang được thắt chặt an ninh từ sau cuộc bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng ngày 6/1.

Ít nhất 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia đã được điều động đến Washington.

Các tuyến đường ở trung tâm thành phố Washington hầu hết đã bị phong tỏa. Hàng rào được lắp đặt quanh tòa nhà Quốc hội. Xe Humvee đi tuần tra suốt ngày đêm trên đường phố.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 1 Binh sĩ Vệ binh Quốc gia đi tuần gần Điện Capitol. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 2 Hàng rào dây thép gai được dựng quanh tòa nhà Quốc hội. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 3 Lí lịch của toàn bộ lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức đã được kiểm tra kĩ lưỡng để đề phòng nguy cơ có nội gián. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 4 12 binh sĩ Vệ binh quốc gia đã bị loại khỏi chiến dịch bảo vệ lễ nhậm chức vì có hành động đáng ngờ. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 5 Các cửa hàng ở thủ đô Washington gia cố cửa kính để đề phòng nguy cơ xảy ra bạo loạn. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 6 Trực thăng cảnh sát bay trên công viên quốc gia. Ảnh: REX
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 7 Người dân Mỹ gửi “tin nhắn” yêu thương trên hàng rào quanh Điện Capitol. Ảnh: REX

20/01/2021 19:57

Sân khấu đã sẵn sàng

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra ở sân khấu mặt phía Tây Điện Capitol.

Kể từ sau lễ nhậm chức của ông Ronald Reagan năm 1981, sự kiện này bắt đầu được tổ chức ở mặt phía Tây tòa nhà Quốc hội, nhằm cắt giảm chi phí chuẩn bị và mang lại nhiều không gian hơn cho khán giả.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 8 Sân khấu lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 9 Những lá cờ Mỹ được cắm trên bãi cỏ công viên quốc gia tượng trưng cho những người không thể đến Washington dự lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 10 Ghế khách mời được xếp cách xa nhau để đề phòng nguy cơ lây lan COVID-19. Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 11 Đằng sau sân khấu, trên tòa nhà Điện Capitol treo 5 lá quốc kì Mỹ. Lá cờ 50 ngôi sao được treo ở trung tâm. Bốn lá cờ hai bên là các phiên bản trước đó của quốc kì Mỹ. Ảnh: Reuters

20/01/2021 20:13

20/01/2021 20:24

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Trump vừa bước ra khỏi Nhà Trắng để đến căn cứ không quân Andrews, nơi sẽ có một lễ tiễn ngắn trước lúc tổng thống bay đến Florida.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 13 Ảnh: Guardian
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 14  Ảnh: CNN

20/01/2021 20:35

Ông Trump vẫn chưa hoàn toàn nhận thua trước ông Biden, dù kết quả bầu cử cho thấy ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump được 232.

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ không gặp ông Biden trước khi lễ tuyên thệ diễn ra vào 12 giờ trưa ngày 20/1 mà sẽ bay đến Florida, nơi ông sẽ sinh sống sau khi rời Nhà Trắng.

20/01/2021 20:36

Tổng thống Donald Trump ban hành 73 lệnh ân xá, và 70 lệnh giảm án chỉ vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

20/01/2021 20:38

Chỉ sau vài phút bay, chiếc Marine One chở vợ chồng Tổng thống Mỹ đã đáp xuống sân bay quân sự Andrews nơi chiếc Không Lực Một (Air Force One) đã chờ sẵn với thảm đỏ.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 15  Ảnh: Reuters

20/01/2021 20:42

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 16  Ảnh: Reuters

Tại căn cứ quân sự Andrews, ông Trump có những phát biểu cuối cùng trên cương vị tổng thống trước khi lên Air Force One trở về Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida.

20/01/2021 20:43

20/01/2021 20:47

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã dành đêm cuối cùng của mình ở Nhà Trắng để chuẩn bị ban hành các lệnh ân xá và ký kết các thủ tục giấy tờ cuối cùng. Công việc của Tổng thống kết thúc ngay trước nửa đêm.

Con gái Ivanka đã ở bên ông Trump đến 22h, và rời đi để gọi điện thoại cho một số người được ân xá đến 2h sáng.

Các nguồn tin cho biết gia đình Tổng thống Trump cảm thấy “vui buồn lẫn lộn” trong những giờ cuối cùng ở Nhà Trắng. Một nguồn tin khác nói rằng ông Trump cảm thấy nhẹ nhõm khi bỏ lại phía sau áp lực của nhiệm kỳ tổng thống.

20/01/2021 20:53

21 phát đại bác chia tay Tổng thống Trump

Tổng thống Trump đặt chân đến căn cứ không quân Andrews trong 21 tiếng đại bác. Sau đó ông phát biểu trước gia đình và người ủng hộ tại lễ chia tay.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 18  
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 19 Ảnh: Reuters

20/01/2021 20:56

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump dành lời cảm ơn đặc biệt đến những thành viên trong gia đình.

“Mọi người sẽ không hiểu được gia đình chúng tôi đã cố gắng chăm chỉ đến mức nào. Họ có thể đã có một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều, nhưng họ đã làm một công việc tuyệt vời.”

Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn tới Chánh văn phòng Mark Meadows, và dành những lời có cánh cho Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Tổng thống gọi đệ nhất phu nhân là “người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp, có phẩm giá tuyệt vời”. Ông nói rằng bà “được nhiều người yêu mến”.

Phát biểu ngắn gọn trên bục, bà Melania Trump nói: "Được trở thành đệ nhất phu nhân của các bạn là vinh dự lớn nhất của tôi".

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 20 Các con và cháu của Tổng thống Trump tại Căn cứ Andrews. Ảnh: AP
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 21 Ảnh: AP

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump liệt kê một loạt thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được, bao gồm cả việc thành lập Lực lượng Không gian, cắt giảm thuế cùng các kì tích về kinh tế.

Ông cũng mô tả việc phát triển vắc-xin COVID-19 trong 9 tháng là “một phép màu y học”.

“Các bạn là những người tuyệt vời và đây là một đất nước tuyệt vời, thật vinh dự và đặc ân khi được trở thành tổng thống của các bạn”, ông Trump nói, trong khi đám đông hô vang “Cảm ơn Trump”.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 22  Ông Trump phát biểu tại Căn cứ Andrews. Ảnh: AP

“Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ dõi theo. Tôi sẽ lắng nghe, và tôi có thể nói với bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tươi đẹp hơn. Chúc chính quyền mới mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thực sự ngoạn mục ”, ông Trump nói thêm.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania cũng có bài phát biểu trong buổi lễ chia tay cuối cùng của Tổng thống Trump trước khi họ lên đường tới bang Florida: "Được trở thành đệ nhất phu nhân của mọi người là vinh dự lớn nhất của tôi. Cảm ơn tình yêu và sự ủng hộ của các bạn. Chúa phù hộ cho tất cả các bạn và gia đình. Và Chúa phù hộ cho đất nước xinh đẹp này. Cảm ơn các bạn".

20/01/2021 21:19

Sau bài phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bước lên chuyên cơ Không lực Một để trở về Florida.

Khi ông Trump rời đi, ca khúc “My Way” của Frank Sinatra vang lên.

Bài hát có đoạn: “Tôi có một chút hối tiếc/Nhưng chúng không đáng để nhắc đến/Tôi đã làm những gì tôi phải làm/Nhưng hơn thế nữa/Tôi đã làm theo cách của mình”.

Họ dự kiến hạ cánh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 23  Ảnh: AP

20/01/2021 21:34

Ông Trump viết thư cho ông Biden

Một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đã để lại thư cho người kế nhiệm, ông Joe Biden. Nội dung bức thư chưa được tiết lộ.

Truyền thống viết thư cho người kế nhiệm và để trong ngăn kéo bàn làm việc tại Phòng Bầu dục được khơi mào bởi cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Khi ông Barack Obama rời Nhà Trắng năm 2017, ông đã để lại một lá thư cho ông Trump.

Trước đó, cựu Tổng thống George W Bush cũng để lại thư cho ông Obama trong Phòng Bầu dục hồi năm 2009.

Không chỉ ông Trump, mà Đệ nhất phu nhân Melania cũng được cho là đã để lại một bức thư ngắn cho phu nhân Jill Biden.

20/01/2021 21:35

20/01/2021 21:36

Ngay khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu cuối cùng ở Căn cứ Andrews, ông Joe Biden đăng tải một dòng trạng thái ngắn gọn trên Twitter: "Nước Mỹ đã bước sang ngày mới."

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 25  

20/01/2021 22:15

20/01/2021 22:16

Để phục vụ lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden, Ủy ban họp từ tháng 6/2020, phê chuẩn ngân sách 1,5 triệu USD hồi tháng 7, giám sát việc xây dựng lễ đài nhậm chức ở cửa tây (West Front) của Điện Capitol, lễ tuyên thệ và tiệc trưa dành cho tổng thống và phó tổng thống, Wtop News đưa tin ngày 19/1.

Chủ đề của lễ nhậm chức năm nay sẽ là “Nước Mỹ Thống nhất” – một vấn đề từ lâu là trọng tâm của ông Biden và được quan tâm hơn sau sự kiện Điện Capitol bị đám đông tràn vào chiếm đóng tạm thời hồi tuần trước, hãng tin Mỹ AP đưa tin.

20/01/2021 22:17

Cục Điều tra liên bang (FBI) đang cảnh báo về các kế hoạch biểu tình có vũ trang ở tất cả thủ phủ của 50 bang và Washington D.C trong những ngày trước lễ nhậm chức, làm dấy lên nỗi lo tiếp tục đổ máu sau cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol tuần trước, AP đưa tin.

“Các cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch ở tất cả thủ phủ 50 bang từ ngày 16/1 tới ít nhất là ngày 20/1, và tại Điện Capitol từ ngày 17-20/1”, FBI thông báo trên một bản tin.

20/01/2021 22:18

Khoảnh khắc Tổng thống Trump và phu nhân rời Nhà Trắng.  

20/01/2021 22:22

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 27 Ivanka Trump đã không kìm được nước mắt và bật khóc khi nghe bài phát biểu cuối cùng của cha tại Căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters

20/01/2021 22:24

Tòa án Tối cao Mỹ ở thủ đô Washington vừa bị phong tỏa vì đe dọa có bom, theo CNN. Các nhân chứng xác nhận hiện có rất nhiều nhân viên an ninh đang tập trung tại tòa nhà này.

20/01/2021 22:26

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 28 Cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Tổng thống Barack Obama và các phu nhân đã có mặt tại Điện Capitol để dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: CNN

20/01/2021 22:33

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 29 Tổng thống đắc cử Joe Biden vào sáng 20/1 đã tham dự lễ diễu hành tại nhà thờ lớn St Matthew's ở thủ đô Washington, cùng với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa. Hành động này được xem là tượng trưng cho sự đoàn kết trước thềm lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ.

20/01/2021 22:34

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 30 Điện Capitol ngập nắng ngày 20/1. Ảnh: CNN

Theo CNN, sự kiện hôm nay có thể sẽ là lễ nhậm chức Tổng thống đầu tiên có nắng ấm trong gần 3 thập kỉ.

Lần cuối cùng một Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức trong ánh nắng chan hòa là vào năm 1993 (lễ nhậm chức của ông Bill Clinton).

Các lễ nhậm chức sau đó của ông George W. Bush, Barack Obama, Donald Trump đều diễn ra trong tiết trời nhiều mây, có sương mù, thậm chí có mưa.

20/01/2021 22:36

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 31 Cựu Tổng thống Barack Obama gửi lời chúc mừng tới ông Biden trên Twitter. "Chúc mừng bạn tôi, Tổng thống Joe Biden. Đã tới thời của ông rồi," ông Obama viết

20/01/2021 22:39

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ được hộ tống tới lễ nhậm chức bởi Eugene Goodman, cảnh sát Điện Capitol, người đã được tôn vinh sau khi nỗ lực xua đuổi nhóm người biểu tình quá khích ra khỏi phòng họp Thượng viện ngày 6/1.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 32 Eugene Goodman đối đầu với người biểu tình ngày 6/1. Ảnh: CNN

20/01/2021 22:41

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 33 Mỹ huy động tới 25.000 lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia tới thủ đô Washington để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden

20/01/2021 22:43

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 34 Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và phu quân nắm tay nhau bước vào Điện Capitol. Ảnh: CNN

20/01/2021 22:44

Thị trường chứng khoán tăng khi bắt đầu ngày giao dịch 20/1, cho thấy những kỳ vọng của giới đầu tư vào chính quyền mới. Cụ thể, chỉ số Dow tăng 0,3%, hay cao hơn 86 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%. Chỉ số Nasdaq tăng 1%.

20/01/2021 22:48

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 35  

20/01/2021 22:57

Ngày đầu tiên của ông Joe Biden

Ông Joe Biden dự kiến sẽ kí 17 sắc lệnh trong những giờ đầu tiên của nhiệm kì Tổng thống.

Động thái này được cho là sẽ giúp khôi phục một số chính sách thời Tổng thống Obama và đảo ngược một số điều mà nhóm của ông Biden gọi là "những thiệt hại nặng nề nhất" của chính quyền ông Trump.

Tổng thống đắc cử Biden dự kiến sẽ ký các sắc lệnh từ Phòng Bầu dục vào chiều thứ Tư sau lễ nhậm chức.

20/01/2021 23:01

Ông Joe Biden đăng tải video nắm tay phu nhân Jill trên Twitter với lời nhắn: “Anh yêu em, Jilly. Anh rất đỗi vui mừng vì có em đồng hành trong chặng đường sắp tới.”
 

20/01/2021 23:04

Các thẩm phán của tòa Tối cao đã có mặt tại lễ nhậm chức

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Sonia Sotomayor. Sotomayor là nữ thẩm phán da màu đầu tiên của tòa án Tối cao, và bà sẽ chủ trì phần tuyên thệ nhậm chức của nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Sau bà Harris, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ trước Chánh án tòa Tối cao John Roberts.

20/01/2021 23:08

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 36  

Cùng thời điểm này, Không lực Một chở ông Trump và bà Melania đã hạ cánh xuống Florida.

20/01/2021 23:10

Chi tiết quá trình chuyển giao vali hạt nhân

Theo Fox News, vì Tổng thống Trump không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, nên quá trình chuyển giao “chiếc vali hạt nhân” sẽ diễn ra với nhiều công đoạn phức tạp.

Cụ thể, một chiếc vali hạt nhân sẽ theo ông Trump đến Florida trong sáng 20/1. Mã liên kết với vali được thiết lập để bị vô hiệu hóa vào buổi trưa, ngay sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Cùng lúc đó, mã liên kết với vali của ông Biden sẽ được kích hoạt. Một sĩ quan quân đội sẽ cầm chiếc vali thứ hai theo sát ông Biden.

Sau lễ nhậm chức, vali hạt nhân của ông Trump sẽ được mang trở lại Washington.

Thông thường, chiếc vali sẽ được trao tận tay từ tổng thống sắp mãn nhiệm cho người kế nhiệm tại lễ nhậm chức.

Scott Sagan, Giáo sư Đại học Stanford, người đã viết về vũ khí hạt nhân, nói với The New York Times: "Quyết định không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump gây nên sự phức tạp không cần thiết và tạo ra một số rủi ro.”

20/01/2021 23:12

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 37 Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: Getty

Trước đó, Phó Tổng thống Pence cũng đã để lại một bức thư trong phòng làm việc cho người kế nhiệm Kamala Harris.

Ông Mike Pence không dự lễ chia tay Tổng thống Trump tại Căn cứ Andrews vào buổi sáng cùng ngày, vì hai sự kiện diễn ra quá sát giờ.

20/01/2021 23:19

Một người có mặt trên chuyến bay đến Florida của Tổng thống Trump cho biết ông đã theo dõi quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, dù không tham dự sự kiện.

20/01/2021 23:21

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 38 Ông George W. Bush và vợ Laura Bush tới dự lễ nhậm chức
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 39 Ông Bill Clinton và bà Hillary Clinton
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 40 Ông Barack Obama và bà Michell Obama

20/01/2021 23:23

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 41 Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã bước lên lễ đài để chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tuyên thệ sau khoảng 40 phút nữa.

20/01/2021 23:28

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 42 Ảnh: CNN

Các nghi thức của lễ nhậm chức đã bắt đầu được tiến hành sau lời mở màn của Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

20/01/2021 23:33

Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Theo Cục Hàng không Liên bang (FAA), các chuyến bay thương mại tại sân bay Washington Reagan sẽ tạm dừng cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden kết thúc tuyên thệ nhậm chức.

An ninh hàng không là mối quan tâm đặc biệt trong ngày nhậm chức. Không phận vốn đã an toàn xung quanh thủ đô Washington nhờ đó càng trở nên an toàn hơn.

20/01/2021 23:39

Tổng thống Trump ân xá thêm một người vào phút chót

Theo Phó Thư ký báo chí Judd Deere, Tổng thống Trump đã ra quyết định ân xá cho Albert J. Pirro, Jr.

Pirro là chồng cũ của Jeanine Pirro, đồng minh của ông Trump ở Fox News, và từng bị kết tội trốn thuế.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã ban hành lệnh ân xá/giảm án cho 143 người, bao gồm nhiều cựu quan chức thân cận.

20/01/2021 23:45

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 43 Nữ ca sĩ Lady Gaga hát quốc ca Mỹ, với một chiếc micro vàng.

20/01/2021 23:51

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 44 Bà Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống. Ảnh: CNN

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, rằng tôi sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, rằng tôi nhận bổn phận này một cách tự nguyện, không hề đắn đo hay có ý tránh né và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi", bà Harris nói.

Bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên, và người gốc Mỹ - Phi - Á đầu tiên nắm giữ vị trí Phó Tổng thống Mỹ.

Người chủ trì phần tuyên thệ của bà Harris là thẩm phán Sonia Sotomayor.

20/01/2021 23:53

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Ông Joe Biden vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ với sự chủ trì của Chánh án John Roberts.

Cuốn kinh thánh mà ông Biden đặt tay lên tuyên thệ đã được gia đình ông sử dụng từ năm 1893. Đó cũng là quyển kinh thánh mà ông Biden từng sử dụng trong lễ tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống trước đó.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 45 Ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Getty
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 46 Ông Joe Biden chia sẻ niềm hạnh phúc với vợ sau khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: Reuters

21/01/2021 00:03

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 47 Tổng thống thứ 46 của Mỹ đọc diễn văn nhậm chức. Ảnh: Getty

Ông Joe Biden nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt khi đứng lên bục đọc diễn văn nhậm chức, bài phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống.

Sau khi cảm ơn những người có mặt tại lễ nhậm chức, ông Biden nói: “Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ.”

Tổng thống đề cập đến vụ tấn công bạo lực nhằm vào Điện Capitol hai tuần trước, nói rằng sự kiện này nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ.

“Chúng tôi đã học được một lần nữa rằng nền dân chủ là quý giá,” tân tổng thống nói. "Và vào giờ phút này, các bạn của tôi, dân chủ đã thắng thế."

21/01/2021 00:08

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng, tôi sẽ đảm đương chức vụ Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để giữ gìn, che chở, bảo vệ Hiến pháp Mỹ."

21/01/2021 00:13

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 48  Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 49 Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 50  Ảnh: Reuters
Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 51  Ảnh: Reuters

21/01/2021 00:14

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 52 Ảnh: Getty

“Tôi biết rằng ngày nay, nói về sự thống nhất có thể nghe giống như một điều tưởng tượng. Tôi biết có những thế lực chia rẽ chúng ta rất sâu sắc và chúng là có thật”, tổng thống nói trong bài diễn văn nhậm chức. “Nhưng thống nhất là con đường tiến về phía trước.”

Ông Biden mô tả lịch sử nước Mỹ là một "cuộc đấu tranh liên tục" giữa lý tưởng và thực tế.

Tổng thống sau đó chỉ ra rằng việc bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống chính là một dấu hiệu cho thấy quốc gia có thể đạt được nhiều thay đổi tích cực.

“Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi,” ông Biden nói.

21/01/2021 00:16

Đoàn kết nhân dân, đoàn kết dân tộc

“Hôm nay, cả tâm hồn của tôi đặt vào mục tiêu này: mang người Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết nhân dân, đoàn kết dân tộc.”

Tổng thống kêu gọi người Mỹ cùng nhau vượt qua những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt.

"Đoàn kết để chống lại kẻ thù mà chúng ta phải đối mặt: sự phẫn uất và hận thù, cực đoan, vô pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp và sự vô vọng. Với tình đoàn kết, chúng ta có thể làm được những điều lớn lao, những điều quan trọng", ông nói thêm.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 53 Ảnh: Getty

21/01/2021 00:21

Trở thành "tổng thống của tất cả người Mỹ"

Ông Joe Biden cam kết trở thành một "tổng thống của tất cả người Mỹ", kể cả những người không ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông.

"Tôi sẽ chiến đấu hết mình cho những người không ủng hộ tôi, cũng như cho những người đã tin tưởng tôi,” ông Biden nói.

“Với những người không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi. Hãy đánh giá tôi và trái tim của tôi. Nếu bạn vẫn không ủng hộ, cũng không sao. Đó là nên dân chủ. Đó là nước Mỹ. Quyền bất đồng chính kiến một cách hòa bình là sức mạnh lớn nhất của nước Mỹ.

Nhưng hãy nhớ rõ. Bất đồng không được dẫn đến bất hòa. Và tôi cam kết điều này với các bạn: Tôi sẽ là tổng của tất cả người Mỹ.”

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 54 Ảnh: Getty

21/01/2021 00:25

Nước Mỹ với nhiều điều cần sửa chữa

Ông Joe Biden đề cập đến hoàn cảnh hiện tại của nước Mỹ, lưu ý rằng đất nước có "nhiều điều cần sửa chữa, nhiều điều cần khôi phục, nhiều điều cần chữa lành, nhiều điều cần xây dựng và nhiều mục tiêu cần đạt được."

Tân Tổng thống Mỹ gọi virus gây đại dịch COVID-19 là “một loại virus đã âm thầm rình rập chúng ta. Chỉ trong một năm, nó đã cướp đi nhiều sinh mạng hơn số người Mỹ thiệt mạng trong Thế chiến II.”

"Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục và đảm bảo tương lai của nước Mỹ, đòi hỏi nhiều thứ hơn là lời nói. Nó đòi hỏi điều khó nắm bắt nhất trong một nền dân chủ: sự thống nhất."

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 55 Ảnh: Getty

21/01/2021 00:27

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 56 Bài phát biểu của ông Biden dài 21 phút, được đánh giá là khá ngắn gọn. Ảnh: Getty

21/01/2021 00:33

Cam kết bảo vệ nền dân chủ Mỹ

Ông Joe Biden thề rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ minh bạch với tất cả người dân Mỹ.

"Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Tôi sẽ cống hiến vì tất cả các bạn. Không màng đến quyền lực, mà sẽ chú trọng khả năng. Không màng đến lợi ích cá nhân, mà sẽ chú trọng đến lợi ích cộng đồng. Chúng ta sẽ viết nên câu chuyện về hy vọng chứ không phải sợ hãi, về sự đoàn kết chứ không phải chia rẽ, về ánh sáng chứ không phải bóng tối. Một câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình yêu và sự hàn gắn, sự vĩ đại và tốt đẹp.”

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 57 Ảnh: Getty

21/01/2021 00:34

Sau khi ông Joe Biden kết thúc bài phát biểu nhậm chức, ca sĩ Garth Brooks bước lên sân khấu trình bày ca khúc "Amazing Grace”.

Tiếp đến là phần đọc thơ của nữ thi sĩ Amanda Gorman (22 tuổi) - nhà thơ trẻ nhất từng biểu diễn tại lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 58 Ảnh: Getty

21/01/2021 00:35

Buổi lễ nhậm chức kết thúc với lời ban phước lành của Mục sư Silvester Beaman.

Đề cập đến chủ đề đoàn kết trong bài phát biểu nhậm chức của ông Joe Biden, Mục sư Beaman nói, "Chúng ta sẽ kết bạn với kẻ thù của chúng ta."

Sau đó, ông Biden rời buổi lễ khi ca khúc ”The Stars and Stripes Forever" vang lên. Tân tổng thống đã ôm cựu Tổng thống Barack Obama khi ông bước xuống lễ đài. 

21/01/2021 00:40

Sau lễ nhậm chức, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ diễu hành về Nhà Trắng với sự hộ tống của đoàn xe gồm đại diện các lực lượng quân đội Mỹ, như lục quân, vệ binh quốc gia, đội nghi lễ, lực lượng mật vụ và quân nhạc...

Thay vì tổ chức lễ diễu hành hoành tráng, ông Joe Biden đã quyết định sẽ chỉ sử dụng đoàn hộ tống quy mô nhỏ để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Để thay cho cuộc diễu hành truyền thống, một cuộc “diễu hành ảo” sẽ được phát sóng trên truyền hình. 

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ ảnh 59  
MỚI - NÓNG