Ông Biden sắp ký sắc lệnh nhằm phát hành tiền điện tử chính thức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến trong tuần này sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác nghiên cứu các khía cạnh kinh tế và pháp lý của việc tạo ra một đồng tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương Mỹ, Reuters dẫn một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.
Ông Biden sắp ký sắc lệnh nhằm phát hành tiền điện tử chính thức ảnh 1

Mỹ có thể sẽ tạo ra một đồng tiền điện tử chính thức của mình. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Nhà Trắng cho biết họ đang xem xét giám sát thị trường tiền điện tử, bao gồm một sắc lệnh hành pháp, để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ hoạt động tấn công tin tặc đòi tiền chuộc và các hình thức tội phạm mạng khác.

Sắc lệnh của ông Biden sẽ đặt ra thời hạn 180 ngày để các bộ, ngành hoàn tất báo cáo về “tương lai của tiền” và vai trò của các đồng tiền số trong môi trường thay đổi không ngừng.

“Chúng ta có thể thấy sự thay đổi đáng kể về chính sách sau 180 ngày. Đây có thể là bước đi nhằm tiến tới việc tạo ra một đồng tiền số chính thức của ngân hàng trung ương”, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo của các bộ, ngành cũng có thể nêu ra nhiều quan ngại về việc tạo ra đồng tiền số chính thức của Mỹ, hoặc kết luận rằng bước đi này cần được Quốc hội phê chuẩn, nguồn tin cho biết.

Sắc lệnh dự kiến được ông Biden ký vào ngày 9/3, giữa bối cảnh đang có lo ngại rằng giới tinh hoa Nga có thể dùng tiền điện tử để tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Nga gần như bị cách ly với kinh tế toàn cầu, cũng như việc Trung Quốc và các nền kinh tế khác đã và đang tạo ra đồng tiền điện tử riêng của họ.

Ngày 7/3, Mạng giám sát tội phạm tài chính (FinCEN) cảnh báo các định chế tài chính cần cảnh giác trước khả năng các tổ chức Nga lách các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã áp với Mátxcơva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét liệu có cần ra một luật mới về việc tạo ra đồng tiền số chính thức, trong khi Ủy ban thương mại liên bang, Ủy ban bảo vệ tài chính tiêu dùng và các cơ quan khác nghiên cứu tác động đối với người tiêu dùng.

Những nghiên cứu khác sẽ đánh giá tác động của đồng tiền số đối với khả năng cạnh tranh, thị trường và những hạ tầng kỹ thuật cần thiết, cùng với tác động môi trường của hoạt động đào bitcoin, nguồn tin cho biết.

Năm ngoái, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo nguy cơ “bùng nổ rủi ro” từ các thị trường số, bao gồm việc sử dụng sai mục đích các đồng tiền số, nhưng cũng khẳng định những công nghệ tài chính mới có thể hỗ trợ chống tội phạm và giảm bất bình đẳng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.