Ở tuổi 80, 'cha đẻ' của 500 ca khúc bolero thừa nhận nổi tiếng nhưng không giàu

TPO - Nhắc tới Đài Phương Trang là những người yêu bolero có thể kể vanh vách nhiều ca khúc đã làm lên tên tuổi của ông như Tình nghèo có nhau, Hai mùa Noel, Bài tình ca cô đơn, Người yêu cô đơn, Chuyện tình hoa mười giờ... Chính nhạc sỹ thừa nhận mình nổi tiếng nhưng không giàu có, không kiếm được nhiều tiền từ các ca khúc của mình.

Nhạc sỹ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940 tại Sài Gòn. Ông bắt đầu viết nhạc từ năm 1965 và tác phẩm đầu tay ra mắt công chúng là Bốn màu áo (Viết chung với nhạc sỹ Anh Thy). Ca khúc được công chúng đón nhận và sau đó nhiều hãng thu âm đã mời ông cộng tác. Từ đó ông đã sáng tác không mệt mỏi với những Biết Ai Tâm Sự, Hoa mười giờ (Ký chung với Ngọc Sơn), Căn nhà dĩ vãng, Chuyến xe miền Tây, Tình nghèo có nhau, Ước mộng đôi ta, Người yêu cô đơn...

Đặc biệt những ca khúc như Hai mùa Noel, Chuyện tình hoa mười giờ, Màu tính Pencée (Ký chung với Ngọc Sơn), Căn nhà dĩ vãng, Cánh thư tiền đồn... được khán giả yêu thích đã đưa Đài Phương Trang vào danh sách nhưng nhạc sỹ bolero hàng đầu tại Việt Nam ngày đó. 

Ở tuổi 80, 'cha đẻ' của 500 ca khúc bolero thừa nhận nổi tiếng nhưng không giàu ảnh 1 Nhạc sỹ Đài Phương Trang hồi trẻ 

Chia sẻ về gia tài âm nhạc đồ sộ của mình, Đài Phương Trang không nhớ chính xác, chỉ ước lượng số ca khúc ông đang sở hữu có thể lên đến 500 trong đó có không ít ca khúc nổi tiếng. Tuy nhiên nhạc sĩ Đài Phương Trang lại cho biết bản thân ông cũng không nhận được quá nhiều tiền tác quyền.

Về tác quyền âm nhạc, tôi nhận được một số tiền bình thường, không có một ca khúc nào nổi trội hơn giống như những nhạc sĩ nổi tiếng khác. Họ có những bài đem lại một nguồn thu rất lớn, còn tôi thì mọi thứ đều bình thường. Hiện tại mỗi một quý tôi nhận tiền tác quyền một lần, cũng gọi là vừa đủ để tôi có thể trang trải cuộc sống”. Đài Phương Trang chia sẻ.

Ở tuổi 80, 'cha đẻ' của 500 ca khúc bolero thừa nhận nổi tiếng nhưng không giàu ảnh 2 Đài Phương Trang tham gia chương trình Hãy nghe tôi hát - Nhạc sỹ chủ đề 2020

Ở tuổi 80, nhạc sĩ Đài Phương Trang ngày ngày vẫn tập trung cho việc sáng tác, lấy âm nhạc làm niềm vui. Ông bộc bạch: “Một số người cho rằng những nhạc sĩ xưa giờ đã mất nguồn cảm hứng sáng tác, nhưng riêng tôi, tôi vẫn sáng tác đều đặn. Hiện tại chỉ tính riêng bolero, tôi cũng có đến vài chục bài hát mới chưa được ra mắt. Tôi mong một ngày gần nhất, có thể phổ biến những bài hát mới này để bổ sung vào kho tàng bolero hiện tại mà các chương trình hay các nơi đang sử dụng”.

Về cuộc sống cá nhân, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ ông chọn sống một mình với âm nhạc sau khi vợ qua đời cách đây 2 năm vì bệnh tim và ba đứa con đều đã có gia đình riêng. Niềm vui hiện tại của ông là các bạn trẻ, các ca sĩ trẻ yêu thích dòng nhạc bolero. Họ vẫn thường tìm đến ông để tập hát những bài hát mới và nghe ông chia sẻ về dòng nhạc mà ông đã dành cả cuộc đời để cống hiến. Nói thêm về những sáng tác của mình, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết, những ca khúc bây giờ khi nghe lại, ông cảm thấy rất vui và hài lòng. 

Ở tuổi 80, 'cha đẻ' của 500 ca khúc bolero thừa nhận nổi tiếng nhưng không giàu ảnh 3 Nhạc sỹ Đài Phương Trang - ca sỹ Thái Châu - ca sỹ Nguyên Vũ   

Trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát (Nhạc Sĩ Chủ Đề 2020) tập 12, các thí sinh đã hát nhưng ca khúc nổi tiếng của Đài Phương Tranh. Chứng kiến những ca khúc trẻ làm mới lại ca khúc của mình, Đài Phương Tranh cho biết ông choáng ngợp trước sư sáng tạo của ca sỹ trẻ, từ cách dàn dựng, phối âm đến cách hát, cách truyền tải của họ qua từng bài hát đến với người nghe. Và Đài Phương Tranh không ngần ngại tuyên bố ông đã tìm thấy những giọng hát mới mang hơi thở đương đại thể hiện thành công ca khúc của ông. Đài Phương Trang cũng cảm thấy rất vui khi các ca sỹ trẻ đã làm mới những ca khúc cũ của ông một cách đầy sáng tạo.

Chương trình Hãy Nghe Tôi Hát (Nhạc Sĩ Chủ Đề 2020) tập 12 sẽ là những màn song ca bolero ngọt ngào của 4 thí sinh với những ca khúc nổi tiếng của Đài Phương Trang như Tình nghèo có nhau, Hai mùa Noel, Bài tình ca cô đơnChuyện tình hoa mười giờ...

 Chương trình sẽ lên sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 30/4 trên kênh THVL1.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.