'Ổ dịch' tại cơ sở cai nghiện Bố Lá lây từ đâu?

0:00 / 0:00
0:00
Xét nghiệm cho cán bộ học viên tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá- ảnh Sở LĐTBXH TPHCM
Xét nghiệm cho cán bộ học viên tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá- ảnh Sở LĐTBXH TPHCM
TPO - Ngoài 35 nhân sự từ Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố đến Cơ sở cai nghiện Bố Lá hỗ trợ đảm bảo an ninh, lực lượng y tế cũng có mặt để lập bệnh viện dã chiến dập dịch trong cơ sở này.

Ngày 23/7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có văn bản chỉ đạo Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố cử 35 nhân sự đến hỗ trợ Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá đồng thời giao Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM chịu trách nhiệm điều phối để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở này.

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM cũng đã huy động ê kíp 21 y bác sĩ ở Bệnh viện Nhân Ái từ tỉnh Bình Phước đến Cơ sở cai nghiện Bố Lá khuya ngày 21/7 và lập một “bệnh viện dã chiến” tại đây để điều trị cho các bệnh nhân. Đến nay, theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM, 100% viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 với tổng số khoảng hơn 600 người.

Trước đó, trong ngày 21/7, báo cáo của Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM trong cuộc họp báo, cho thấy trong 607 học viên được xét nghiệm phát hiện 450 người dương tính, trong khi 82 viên chức, người lao động thì có đến 56 người dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong tối 22/7, Sở này báo cáo gửi UBND TPHCM xin chi viện, ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM cho rằng hiện 100% viên chức, người lao động và học viên đã dương tính với SARS-CoV-2.

'Ổ dịch' tại cơ sở cai nghiện Bố Lá lây từ đâu? ảnh 1

TPHCM đã điều 35 nhân sự từ Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố lên hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá

Theo Sở Lao động Thương Binh và Xã hội, ngay khi sự việc xảy ra nơi đây đã liên hệ với ngành y tế huyện Phú Giáo, phòng khám đa khoa Sài Gòn- Tân Bình và Phòng khám Bàu Bàng tổ chức phun xịt khử khuẩn toàn bộ đơn vị. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM phối hợp với Sở Y tế tỉnh y tế tỉnh Bình Dương trong việc theo dõi, điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Ngày 21/7, Sở Y tế TPHCM đã cử đoàn bác sĩ đến để tổ chức khám và chữa cho các bệnh nhân. Theo đó, những người đang cai nghiện nếu bệnh diễn tiến nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhân Ái tại tỉnh Bình Phước hoặc Bệnh viện điều trị COVID tỉnh Bình Dương. Trong đó, Bệnh viện Nhân Ái đã được chuyển đổi một phần sang làm bệnh viện dã chiến quy mô 100 giường, trong đó 20 giường bệnh nặng. Với nhóm nhân viên nhiễm bệnh nếu có ca bệnh trở nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Nói về thông tin nguồn lây nhiễm tại Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá, ông Lê Minh Tấn- giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM cho biết, nhân viên trong trại làm theo ca, công tác phòng bệnh tuân thủ quy định 5K. Tuy nhiên chủng virus gây bệnh lây nhanh, dịch đã lây từ bên ngoài vào. Ông cho biết: “Hiện nay, sở đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện, bảo trợ với 14.000 đối tượng. Rút kinh nghiệm từ Bố Lá, chúng tôi sẽ siết chặt công tác quản lý, cấm trại các cơ sở cai nghiện và cơ sở bảo trợ khác để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài”.

MỚI - NÓNG