Nuôi tôm càng xanh toàn đực

Nuôi tôm càng xanh toàn đực
TP - Ba ông nông dân ở xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) đã thành công với hình thức nuôi tôm càng xanh toàn đực, có hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt. Tôm càng xanh toàn đực đồng đều, trọng lượng trung bình lớn và sạch do mật độ nuôi thấp, môi trường được bảo vệ tốt, sản phẩm có giá trị cao.

Ông Lê Duy Tân nuôi trong ao rộng 8.000 m2, ông Lê Công Danh và ông Nguyễn Trung Tiếp nuôi mỗi người 6.000 m2. Các ông nuôi tôm càng xanh đã gần chục năm nên có kinh nghiệm, lần này lấy giống từ Trung tâm Giống thủy sản An Giang, chọn post toàn đực sản xuất theo công nghệ của Israel. Thả mật độ 10 con/m2, quy trình kỹ thuật phù hợp với tôm càng xanh toàn đực.


Kết quả sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 39 – 45%, năng suất từ hơn 2 tấn đến gần 3 tấn/ha, lợi nhuận 231-284 triệu đồng/ha. Đây là những kết quả rất tốt, tỷ lệ sống và năng suất, lợi nhuận đều cao gấp khoảng hai lần nuôi bình thường hoặc nuôi trong ruộng lúa. Trọng lượng bình quân con tôm gần 0,06 kg/con, trong đó, tôm trên 0,05 kg/con chiếm 80-90%, có khoảng 10% đạt trọng lượng 0,1 kg/con.


 Nuôi tôm càng xanh toàn đực nay được 40 nông dân xã Vĩnh Thạnh Trung áp dụng. Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh An Giang, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, cho rằng: “Có thể tận dụng ao nuôi cá tra bỏ trống để nuôi tôm càng xanh toàn đực, tạo nguồn nguyên liệu quanh năm với chất lượng cao để xuất khẩu”.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.