Nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa

Tôm càng xanh thu hoạch trong vườn dừa. ẢNH: Ngọc Huyền
Tôm càng xanh thu hoạch trong vườn dừa. ẢNH: Ngọc Huyền
TP - Nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, có sản phẩm chất lượng tốt, giúp nông hộ tăng thu nhập đang được Trường Đại học Cần Thơ triển khai ở tỉnh Bến Tre. 

Mỗi hộ tham gia phải có diện tích mương nước trong vườn dừa 3.000 - 4.000 m2, sẽ được hỗ trợ 18.000 con giống, vôi cải tạo mương, kỹ thuật trị bệnh thường gặp trên tôm.


Bắt đầu triển khai với 5 hộ, 5.000m2 ở xã Vang Qưới Đông (Bình Đại) vào năm 2009, nhưng nhanh chóng thành công, nay có trên 25 hộ với diện tích 30.000m2. Mỗi năm, người dân thả nuôi 2 vụ. Ông Nguyễn Văn Thế ở ấp Vinh Xương cho biết: “Hiệu quả rất khá, 1 ha trồng dừa nuôi tôm càng xanh, mỗi năm thu hơn 200 triệu đồng”.

Từ thành công đó, năm 2013, mở rộng sang ấp Xương Thới 3, xã Thới Thạnh (Thạnh Phú), ban đầu có 7 hộ, nay 30 hộ. Ông Nguyễn Văn Đoàn, một trong những hộ thực hiện từ đầu, cho biết: “Xã này mỗi năm bị mặn khoảng 6 tháng, làm ăn rất khó khăn. Tôi thả 18.000 con tôm giống trên diện tích 3.000m2, sau 8 tháng thu lãi hơn 55 triệu đồng”.

Các hộ nuôi tôm ở ấp Xương Thới 3 đã thành lập Câu lạc bộ do ông Nguyễn Văn Đoàn làm Chủ nhiệm, hằng tháng sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm. Câu lạc bộ phát hiện ra, con tôm càng xanh vốn sống trong nước ngọt nhưng khả năng thích ứng đến độ mặn 4‰, rất phù hợp với vùng đất này.

Nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa, tận dụng nguồn cá tạp ở địa phương làm thức ăn, ít sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

MỚI - NÓNG