Nước lũ đổ xuống đường hầm, 'nhấn chìm' hàng trăm xe hơi ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Máy bơm hút nước ra khỏi đường hầm. Ảnh: Global Times
Máy bơm hút nước ra khỏi đường hầm. Ảnh: Global Times
TPO - Chiến dịch cứu hộ đã được tiến hành ở đường hầm Jingguang (thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) sau khi hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt dưới đường hầm ngập nước dài 2km.

Theo Global Times, tổng số người thiệt mạng vì lũ lớn kỉ lục ở tỉnh Hà Nam đã lên đến 51 người, với 400.000 người phải sơ tán. Trong đó, có ít nhất hai người thiệt mạng dưới đường hầm Jingguang tính đến sáng thứ Sáu, 23/7.

Đoạn đường hầm dài 2km đã chìm trong nước khi thành phố Trịnh Châu hứng chịu đợt mưa lớn kỉ lục chiều tối thứ Ba, 20/7.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy một người đàn ông tự tìm đường thoát khỏi hàng dài xe mắc kẹt khi nước ngập ngang bánh xe. Ông hét lớn để cảnh báo các chủ xe khác nên bỏ xe lại trước khi quá muộn.

Trả lời tờ Global Times, người đàn ông tên Hou Wenchao cho biết ông bị kẹt xe hơn một giờ đồng hồ dưới đường hầm vào khoảng 16h ngày thứ Ba, khi trời mưa lớn.

“Chỉ trong vòng năm phút, nước dâng lên nhanh chóng và nhấn chìm một nửa chiếc xe của chúng tôi”, Hou kể lại.

“Vì từng trải qua một trận mưa lớn ở Bắc Kinh vào năm 2021, nên tôi nghĩ rằng mình và những người khác bị mắc kẹt trong ô tô phải rời đi càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng tôi có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.”

“Tôi đã nhảy ra khỏi xe của mình. Đập vào cửa những chiếc xe xung quanh và thuyết phục hàng chục người bỏ xe chạy”, Hou nói.

“Khoảng 20 phút sau khi chúng tôi rời khỏi đường hầm, nước đã ngập tới nóc ô tô. Chúng tôi gần như không thể nhìn thấy ô tô của mình khi đứng trên nóc hầm.”

Quá trình bơm nước ra khỏi đường hầm Jingguang. Nguồn: CGTN

Trong đoạn video khác được đăng tải trên mạng xã hội, một người lính đặc nhiệm về hưu tên Yang Junkui đã nhảy xuống dòng nước đầy bùn ở đường hầm và cứu được 5 người bị mắc kẹt.

“Nếu tôi không giúp, họ có thể đã bị nhấn chìm dưới nước chỉ trong vài giây”, Yang nhớ lại. Hành động xả thân cứu người của Yang đã được cư dân mạng ca ngợi hết lời. “Tôi nghe nói Yang đã được tặng một chiếc xe hơi vì hành động dũng cảm của ông ấy. Điều đó thật tuyệt vời”, một cư dân mạng viết.

Để giải cứu người và xe bị mắc kẹt, lực lượng cứu hộ thành phố Trịnh Châu đã huy động ba xe bơm hút nước ra khỏi đường hầm suốt ngày đêm. Đến chiều thứ Sáu, nước đã rút bớt ở hai lối vào đường hầm.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG