Chính quyền Afghanistan tố Taliban tàn sát hơn 100 dân thường

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 22/7 cho biết hơn 100 cư dân ở Spin Boldak đã bị Taliban giết hại dã man vì ủng hộ chính phủ dân sự.

Fawad Aman, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, nói với Sputnik: "Họ đang tàn sát người dân ở những nơi mà họ kiểm soát. Họ đang đột kích nhà cửa, cướp bóc đồ đạc và giết chóc.”

Ông Fawad Aman cho biết số các vụ giết hại dân thường của Taliban đã tăng đột biến kể từ khi lễ hội Eid kết thúc vào ngày 21/7.

Trong số các nạn nhân có tới hơn 100 cư dân Spin Boldak mà Taliban cho là ủng hộ chính phủ dân sự. Thi thể các nạn nhân nằm la liệt trên đường phố.

Thị trấn Spin Boldak ở tỉnh Kandahar của Afghanistan, giáp Pakistan, đã bị Taliban chiếm giữ vào ngày 14/7, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm nơi này rơi vào tay nhóm chiến binh Hồi giáo.

“Các nạn nhân, chủ yếu là người trẻ tuổi, bao gồm vận động viên, nhà hoạt động, doanh nhân, vlogger và những người bị nghi ngờ có thiện cảm với chính phủ Afghanistan”, Phó Tổng thống Amrullah Saleh cho biết.

Quân đội chính phủ Afghanistan hiện đang chiến đấu quyết liệt để giành lại Spin Boldak từ tay Taliban. “Chúng tôi sẽ sớm giải phóng khu vực giáp biên giới của Spin Boldak”, ông Aman tuyên bố.

Đáp lại, người phát ngôn của Taliban - Suhail Shaheen "bác bỏ" cáo buộc rằng nhóm này có liên quan đến việc sát hại thường dân.

Shaheen nói với Sputnik: “Họ chỉ muốn tìm ra lời biện minh cho kế hoạch tấn công nhằm vào lực lượng của chúng tôi đóng tại Spin Boldak.”

Taliban tuyên bố đã kiểm soát gần 90% các khu vực biên giới của Afghanistan, bao gồm cả các tỉnh giáp Uzbekistan, Turkmenistan và Iran.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Năm cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành một số cuộc không kích trong tuần này để hỗ trợ lực lượng chính phủ Afghanistan chống lại quân nổi dậy Taliban, bao gồm cả ở Kandahar. Tuy nhiên, ông Kirby không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các cuộc không kích thể hiện ý định của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Afghanistan bằng máy bay chiến đấu đóng bên ngoài nước này, ít nhất là cho đến khi kết thúc quá trình rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Theo Sputnik, AP
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.