Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, người từng có nhiều phát biểu trên nghị trường về bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi lao động nữ nay không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Bà Hạnh có tên trong danh sách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương và được cử tri nơi cư trú tán thành tuyệt đối.

Theo danh sách, Bình Dương có 16 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 121 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026. Những Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa trước hầu hết có tên. Tuy nhiên, nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV Trương Thị Bích Hạnh không có trong danh sách mà chỉ có tên ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Tại nơi cư trú của bà Hạnh, địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, 100% cử tri có mặt đã biểu quyết tán thành việc giới thiệu 3 ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương, trong đó có bà Trương Thị Bích Hạnh.

Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 1

Bà Trương Thị Bích Hạnh (SN 1975) cử nhân Luật, Cao cấp chính trị

Bà Hạnh hiện đang là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, được bổ nhiệm vào cuối năm 2020. Trước đó, bà Hạnh giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tại nghị trường Quốc hội, bà có nhiều phát biểu liên quan đến bình đẳng giới, trong đó đặc biệt bảo vệ quyền lợi của nữ công nhân lao động.

Bà Hạnh từng nói, không ít doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, trong đó có các quy định riêng đối với lao động nữ trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động và sự nghiêm minh của pháp luật. Theo bà Hạnh, tỷ lệ lao động nữ qua đào tạo thấp hơn nam, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở nữ đều cao hơn nam, thu nhập bình quân hàng tháng của lao động nữ làm công hưởng lương thấp hơn 10,7% so với lao động nam). Mặt khác, tình trạng hạn chế sử dụng lao động độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang là một vấn đề nổi lên trong thị thường lao động.

Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 2

Ông Trần Văn Nam được cử tri nơi cư trú tán thành tuyệt đối ứng cử ĐBQH khóa XV

Tối 11/4, phường Hiệp Thành (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri nhận xét những người ứng cử được giới thiệu đều có lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, gia đình gương mẫu; ứng cử viên đều là những công dân và đảng viên gương mẫu, giữ mối liên hệ mật thiết với chính quyền địa phương và nhân dân. Tại hội nghị, 100% cử tri đã biểu quyết nhất trí tín nhiệm giới thiệu ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương ứng cử ĐBQH khóa XV và những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

MỚI - NÓNG