Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở TP.HCM chỉ đạt 2% tín nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 5 trường hợp ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50% nên không đủ điều kiện có tên trong danh sách hội nghị hiệp thương lần 3.

Chiều 6/4, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử) đã chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Bầu cử.

Tại cuộc họp, Trưởng ban hành chính - tổng hợp Ủy ban Bầu cử Tăng Hữu Phong cho biết Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM đang phối hợp với các địa phương lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 50 trường hợp ứng cử ĐBQH và 169 trường hợp ứng cử đại biểu HĐND TPHCM.

Tính đến cuối ngày 5/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến cho 28/50 người ứng cử ĐBQH và 111/169 người ứng cử đại biểu HĐND TPHCM.

Ngoài ra, đã có 223/295 người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 2.594/3.130 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn, đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú theo quy định.

Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở TP.HCM chỉ đạt 2% tín nhiệm ảnh 1

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì cuộc họp lần 8 của Ủy ban Bầu cử chiều 6/4

Kết quả: 28 trường hợp ứng cử ĐBQH đã lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, có 25 người đạt tỷ lệ tín nhiệm 100%. Trong 3 trường hợp còn lại, 1 người đạt tỉ lệ 9%, 1 người đạt tỉ lệ 2% và 1 người phải tổ chức lại.

Trong 111 trường hợp ứng cử đại biểu HĐND đã lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, có 103 người đạt tín nhiệm 100%, 4 người đạt tỷ lệ tín nhiệm 76 - 98%, 3 người đạt tỉ lệ dưới 50% và 1 người tổ chức lại.

Như vậy, theo quy định, 2 trường hợp ứng cử ĐBQH và 3 trường hợp ứng cử đại biểu HĐND TPHCM có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri nơi cư trú không đạt trên 50% (quá bán) sẽ không đủ điều kiện có tên trong danh sách Hội nghị hiệp thương lần 3.

Dự kiến đến ngày 12/4, TPHCM sẽ hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị trong thời gian tới, 5 huyện và TP Thủ Đức tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, dự kiến hội nghị hiệp thương lần 3 sẽ diễn ra vào ngày 17/4. Chậm nhất là đến ngày 13/4, TPHCM sẽ niêm yết danh sách cử tri.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách, cử tri sẽ có quyền khiếu nại về danh sách cử tri niêm yết và các địa phương cần quan tâm tiếp nhận và giải quyết những khiếu nại kịp thời.

Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở TP.HCM chỉ đạt 2% tín nhiệm ảnh 2

Tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú của những người ứng cử Đại biểu Quốc hội

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị các thành viên Ủy ban bầu cử TPHCM tăng cường kiểm tra theo dõi địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, phòng chống Covid-19…

“Đề nghị các đơn vị tập trung tối đa các công việc, đảm bảo tiến độ. Việc lập danh sách cử tri cần rà soát, nắm chắc để không bỏ sót trường hợp nào” – bà Lệ nhấn mạnh và lưu ý TP Thủ Đức và 5 huyện lưu ý giải quyết, làm rõ các ý kiến phản ánh cử tri liên quan đến các ứng cử viên theo quy định.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Lệ đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Thủ Đức.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức, trên địa bàn có 360 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 8 khu vực bỏ phiếu riêng) bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở TP.HCM chỉ đạt 2% tín nhiệm ảnh 3

Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

TP Thủ Đức phải mượn 7 nhà dân làm nơi bỏ phiếu. Số lượng cử tri của 34 phường trên địa bàn là hơn 732.600 người. Đến nay, các phường đã viết nháp danh sách cử tri và tiếp tục đối chiếu, hoàn chỉnh để niêm yết danh sách cử tri đúng theo quy định vào ngày 13/4.

Theo báo cáo của Công an TP Thủ Đức, có 656 người đang bị tạm giữ, tạm giam, hưởng án treo và đã được tổng hợp, đưa vào danh sách cử tri. Các trường hợp đang bị tạm giữ, tạm giam dự kiến bỏ phiếu tại nhà tạm giữ Công an TP Thủ Đức (phường Hiệp Phú). Các trường hợp bị phạt tù nhưng được hưởng án treo dự kiến sẽ tham gia bỏ phiếu tại địa phương nơi cư trú.

MỚI - NÓNG