NSND Thanh Ngoan, ca sĩ Hà Myo hát xẩm, hát văn trên nền nhạc EDM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - NSND Thanh Ngoan lần đầu tiên ra mắt sản phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm, hát văn, chèo và nhạc điện tử - "Dân ca Việt". Sản phẩm cũng đánh dấu lần đầu nữ nghệ sĩ và ca sĩ trẻ Hà Myo nhằm đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.

Với mong muốn lan tỏa những nét đẹp văn hóa cổ truyền tới khán giả trẻ, ca sĩ Hà Myo luôn cho ra mắt các sản phẩm kết hợp màu sắc âm nhạc truyền thống và hiện đại.

Mới đây, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 Hà Myo cùng NSND Thanh Ngoan hợp tác, phát hành sản phẩm Dân ca Việt - sự kết hợp giữa hát xẩm, chèo và hát văn trên nền nhạc điện tử sôi động.

NSND Thanh Ngoan và ca sĩ Hà Myo tạo nên sự kết hợp giữa cũ và mới, giữa âm nhạc cổ truyền và âm nhạc hiện đại. Dân ca Việt mở đầu với những giai điệu, nhạc cụ đặc trưng của nghệ thuật xẩm.

"Lựa chọn thể loại và cách thể hiện như vậy phần nào nói lên những điều chân thật từ trái tim tôi và NSND Thanh Ngoan. Cả hai đều rất trân trọng những khúc dân ca cổ truyền đặc trưng của Việt Nam. Sản phẩm lần này tiếp tục nhắc nhở tôi làm mới nhưng không được thay đổi cái cốt lõi của nghệ thuật dân gian", ca sĩ Hà Myo chia sẻ.

NSND Thanh Ngoan, ca sĩ Hà Myo hát xẩm, hát văn trên nền nhạc EDM ảnh 1

Dân ca Việt được phát hành dưới dạng MV chạy chữ lời bài hát.

Tiếp nối giai điệu của xẩm, Dân ca Việt đưa khán giả đến với nghệ thuật chèo. Đây cũng là phần có giai điệu mới mẻ nhất khi loại hình âm nhạc truyền thống này được kết hợp với nhạc điện tử. Hát văn cũng được khoác chiếc áo mới khi có tiết tấu nhanh, sôi động hơn.

Lý giải việc chọn hát văn để kết bài, Hà Myo cho rằng loại hình nghệ thuật này mang tính tín ngưỡng, tính gắn kết cao nên để ở cuối để thể hiện sự gắn kết vô hình nhưng bền chặt của các thế hệ, sự kết hợp giữa cũ và mới trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa dân gian.

NSND Thanh Ngoan, ca sĩ Hà Myo hát xẩm, hát văn trên nền nhạc EDM ảnh 2NSND Thanh Ngoan, ca sĩ Hà Myo hát xẩm, hát văn trên nền nhạc EDM ảnh 3

NSND Thanh Ngoan lần đầu ra mắt sản phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm, hát văn, chèo và nhạc điện tử.

Bên cạnh việc lan tỏa những làn điệu dân ca, ê-kíp cũng muốn đem đến cho khán giả nhiều nét đẹp văn hóa, hình tượng đặc trưng của Việt Nam thông qua hội làng ngày xuân, cùng các trò chơi, hình ảnh lễ hội dân gian như múa rối, chú Tễu, những hình ảnh gắn liền với văn hóa, nghệ thuật Việt từ xa xưa như mời trầu, trúc xinh, Thị Mầu...

Hà Myo (Nguyễn Thị Ngọc Hà) là ca sĩ thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Thuộc thế hệ 9x nhưng Hà Myo lại lựa chọn hướng đi âm nhạc khác với nhiều ca sĩ cùng lứa. Những sản phẩm âm nhạc của cô đều là sự kết hợp giữa âm nhạc dân tộc truyền thống như hát xẩm, hát xoan, dân ca dân tộc Mường… với những dòng nhạc đang thịnh hành trong giới trẻ với nhạc điện tử, rap. Có thể kể đến một số sản phẩm như Xẩm Hà Nội, Trò chơi í…a… trời cho, Đập nàng Khọt… Với những đóng góp trong bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật truyền thống, Hà Myo là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.