Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được khán giả chờ đón nhưng trong hơn 20 năm qua ê-kíp sản xuất chương trình Táo Quân vấp không ít tranh cãi về nội dung lẫn phạm vi được đề cập. Trong đó có thể kể đến hình tượng gây tranh cãi của Bắc Đẩu (NSND Công Lý), phân cảnh miệt thị cộng đồng LGBT...

Nhiều lời thoại, tình huống gây tranh cãi

Được coi là một trong những món ăn tinh thần dịp Tết Nguyên Đán, Gặp nhau cuối năm - Táo Quân luôn thu hút lượng lớn người xem. Sau khi chương trình lên sóng, những câu thoại hài hước cũng trở thành xu hướng, được người người nhà nhà sử dụng.

Khán giả không thể nào quên những bài hát chế gắn liền với chương trình như Thi xong xuôi tất cả lại về, Lụt từ ngã tư đường phố, Đường cong, Hoang mang style, Thật bất ngờ...

Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị ảnh 1Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị ảnh 2

Bài hát chế Lụt từ ngã tư đường phố đến nay vẫn được nghe đi nghe lại vào mùa mưa, lụt.

Những câu thoại độc đáo, hài hước để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả như "Nước trong thì không có cá, người tốt quá không ai chơi", "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt", "Cuộc đời thật lắm éo le, nhân sâm thì ít mà rễ tre thì nhiều", "Cầm tiền thì sợ tiền rơi. Cầm tờ A4 đời đời ấm no", "Cống rãnh mà đòi sóng sánh với đại dương, kênh mương mà đòi tương đương với thủy điện"...

Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị ảnh 3

Táo Giao thông gây sốt với câu thoại "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt".

Được khán giả đón nhận là vậy nhưng trong hơn 20 năm qua ê-kíp sản xuất vấp không ít tranh cãi về nội dung lẫn phạm vi được đề cập. Một số chương trình bị đánh giá thiếu sáng tạo, không có điểm nhấn, nhạt nhòa, thậm chí phạm vi đề cập vấn đề xã hội còn hạn hẹp, thiếu chiều sâu.

Chương trình chèn quá nhiều quảng cáo khiến khán giả khó chịu. Quảng cáo không chỉ xuất hiện trực tiếp mà còn gián tiếp thông qua tiểu phẩm, lời thoại của các nhân vật trong chương trình.

Dàn diễn viên bao năm vẫn vậy cũng khiến khán giả trở nên lạnh nhạt với chương trình. Khán giả cho rằng ê-kíp sản xuất cũ kỹ, không dám đột phá khi không cho lớp diễn viên trẻ đảm nhận các vai trò quan trọng trong Táo Quân.

Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị ảnh 4

Chương trình Táo Quân 2018 bị chỉ trích nặng nề vì những câu thoại mang tính miệt thị, xúc phạm đến cộng đồng LGBT.

Năm 2018, Táo Quân bị chỉ trích nặng nề vì những câu thoại mang tính miệt thị, xúc phạm đến cộng đồng LGBT. Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT đã gửi văn bản đến Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) để phản đối chương trình.

Táo Quân cũng gây tranh cãi khi ngầm chê bai doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ. Cụ thể, ngay từ phần mở màn của Táo Quân 2019, nhân vật Bắc Đẩu (NSND Công Lý) xuất hiện với trang phục kỳ lạ, gọi Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc) và Thiên Lôi là "những người anh em thiện lành" hay tiết lộ đã tham gia khóa tu thiền "tự đánh thức bản thân".

Ngay lập tức, hình tượng này khiến khán giả nghĩ đến một doanh nhân nổi tiếng - Đặng Lê Nguyên Vũ. Điều đáng nói là nhân vật Bắc Đẩu có những câu nói khá thô như "mùi đặc trưng khắm mắm tôm", "đã xấu đừng có thiền"...

Táo Quân và những lần gây tranh cãi lời thoại gây sốc, miệt thị ảnh 5

Tạo hình gây tranh cãi của Bắc Đẩu trong Táo quân 2019.

Từng bị Cục Nghệ thuật biểu diễn tuýt còi

Bên cạnh những lỗ hổng về kịch bản, nội dung, chương trình từng bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tuýt còi vào ngày 30/1/2013. Theo đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu nhà sản xuất chương trình giải trình về việc công diễn trong ba ngày 25-27/1 mà không có giấy cấp phép.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu ê-kíp sáng tạo chương trình phải cắt bỏ nhiều nội dung, phân đoạn phản cảm trước khi phát hành đĩa DVD và lên sóng truyền hình. Sau này nhà đài không phát hành đĩa DVD, nên Đài Truyền hình Việt Nam hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung khi phát sóng chương trình.

Trong các năm 2013 đến 2015, phiên bản Táo Quân được phát sóng trên truyền hình phải trải qua nhiều lần cắt gọt vì chạm đến những câu chuyện nóng của xã hội và từng bị ví với "vùng cấm" của cơ quan kiểm duyệt.

Đến thời điểm này - chỉ cách thời gian ghi hình khoảng 2 tuần - VTV chỉ thông báo sẽ phát sóng chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2024 nhưng giữ kín mọi thông tin khác như dàn diễn viên, đạo diễn, format chương trình...

Khán giả chỉ biết một vài thông tin về chương trình thông qua dàn diễn viên quen thuộc như NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, Vân Dung... NSƯT Trần Lực khẳng định với Tiền Phong năm nay anh "chưa đủ duyên" làm đạo diễn Táo quân.

MỚI - NÓNG