Hà Myo lần đầu kết hợp hát Xoan với nhạc điện tử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hai năm say mê Xẩm với nhiều ca khúc mang lại tiếng vang lớn như “Xẩm Hà Nội”, “Xẩm xuân xanh”, “Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội”... nữ ca sĩ trẻ Hà Myo chuyển sang kết duyên với nghệ thuật hát Xoan.

Nữ ca sĩ Hà Myo trở lại với ca khúc Trò chơi í a trời cho mang đậm âm hưởng truyền thống và hiện đại, sự kết hợp độc đáo giữa hát Xoan và âm nhạc điện tử. Trò chơi í a trời cho lấy ý tưởng từ các trò chơi dân gian - góp phần hình thành nên nhân cách, con người và tâm hồn Việt.

Hà Myo lần đầu kết hợp hát Xoan với nhạc điện tử ảnh 1

Tạo hình của Hà Myo trong MV Trò chơi í a trời cho.

Hà Myo mong muốn lan toả nghệ thuật hát Xoan - môn nghệ thuật lâu đời vốn là niềm tự hào trong văn hoá dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Để hoàn thành ca khúc này, Hà Myo về phường xoan An Thái - một trong bốn phường xoan cổ của Phú Thọ để học những câu Xoan cổ từ nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch.

"Càng tìm hiểu sâu về văn hoá Việt Nam Hà lại càng có thêm nhiều điều muốn thực hiện. Hà không làm để thoả mãn bản thân mà chỉ thấy tiếc. Hà tiếc vì có những loại hình âm nhạc dân gian hay mà khán giả không biết đến, tiếc vì có những nét văn hoá đẹp mà chúng ta vô tình lãng quên, tiếc vì những đặc sản Việt đó lẽ ra phải được tung hoành đâu đó khắp năm châu nhưng lại chỉ thu mình ở địa phương cô độc… Hà Myo chỉ muốn những điều tuyệt vời đó được sống lại một cách mạnh mẽ và toả sáng", Hà Myo chia sẻ.

Hà Myo lần đầu kết hợp hát Xoan với nhạc điện tử ảnh 2

Hà Myo ra mắt ca khúc Trò chơi í a trời cho quảng bá nghệ thuật hát Xoan. Ảnh: NVCC.

Những giai điệu và màu sắc âm nhạc trong Trò chơi í a trời cho được nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chọn lọc từ một bài Xoan cổ và một bài dân ca cổ của vùng quê đất tổ Vua Hùng. Toàn bộ phần hòa âm được nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Thế Phương - VBK thực hiện kết hợp nhạc điện tử với hai nhạc cụ dân tộc Việt Nam là sáo và đàn nguyệt cùng với phần lời do Đỗ Minh đảm nhiệm.

Nội dung MV đề cập tới thế hệ trẻ thời hiện đại bị cuốn vào những thói quen mới và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà đánh mất sự kết nối thật sự.

MV Trò chơi í a trời cho đưa khán giả xuyên không về quá khứ, tiếp cận với các trò chơi dân gian. Khi quay trở về hiện tại, thay vì việc đắm chìm vào mạng xã hội và đồ công nghệ, các bạn thật sự mong muốn được kết nối với nhau nhiều hơn qua các trò chơi dân gian.

Hà Myo lần đầu kết hợp hát Xoan với nhạc điện tử ảnh 3

MV Trò chơi í a trời cho được quay tại một số địa điểm du lịch vùng đất Tổ. Ảnh: NVCC.

MV Trò chơi í a trời cho được quay tại Đền Hùng và đồi chè Long Cốc (Phú Thọ), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và phố đi bộ Hà Nội. Bên cạnh việc lan toả nghệ thuật Hát Xoan, MV còn mang đến khán giả cả nước vẻ đẹp của vùng đất Tổ với Đền Hùng và hoàng hôn đồi chè xanh mướt.

Ca sĩ Hà Myo (Nguyễn Thị Ngọc Hà) là ca sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Cô tốt nghiệp bằng Giỏi khoa Sư phạm trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Hà Myo là nghệ sĩ đầu tiên kết duyên nghệ thuật Xẩm với âm nhạc hiện đại (rap, nhạc điện tử) với ca khúc Xẩm Hà Nội. Nhắc đến Hà Myo người ta sẽ nhớ đến một cô gái với những sản phẩm kết hợp các làn điệu dân gian truyền thống với âm nhạc hiện đại.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…