Có 31 kết quả :

Á khôi Ngoại giao Phùng Mỹ Linh: Thật phí hoài tuổi thanh xuân nếu tự đặt ra cho mình những giới hạn

Á khôi Ngoại giao Phùng Mỹ Linh: Thật phí hoài tuổi thanh xuân nếu tự đặt ra cho mình những giới hạn

TPO - Phùng Mỹ Linh, sinh viên năm 3 khoa Truyền thông quốc tế tại Học viện Ngoại giao, được biết đến là một cô MC song ngữ năng động và hoạt bát. Cô nàng là Trưởng ban Tài chính - Đối ngoại dự án Red music Society - một dự án hướng tới việc lan tỏa tình yêu nước và kiến thức lịch sử đến đông đảo bạn trẻ hơn qua cách tiếp cận từ âm nhạc. Mỹ Linh vừa xuất sắc đoạt giải Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Ngoại giao - Miss DAV 2023.
Bạn trẻ thích thú với nghệ thuật hát xoan

Bạn trẻ thích thú với nghệ thuật hát xoan

TPO - Hát xoan là loại hình đặc sắc của miền quê đất Tổ Phú Thọ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cổ, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong một chuyến đi của môn học thực tế, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng di sản văn hóa phi vật thể này.
Cộng đồng địa phương đã làm nên kỳ tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của hát Xoan. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Nhân loại vinh danh hồn cốt Việt

TP - Một trong những sự kiện văn hóa quan trọng năm nay là việc UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) và hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Trước thực tế mâu thuẫn trong quan niệm bảo tồn di sản, nhất là những công trình có sự tham gia của những người trẻ, các chuyên gia trong lĩnh vực này có những lý giải khác nhau.
Nghệ nhân phường xoan An Thái hát xoan cổ tại đình làng Hùng Lô. Ảnh: Toan Toan.

Mở tour hát xoan cổ, đừng để cho vui

TP - “Hát xoan làng cổ” chính thức trở thành sản phẩm du lịch hằng ngày phục vụ du khách trong ngoài nước, tuy nhiên lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cảnh báo làm không khéo lại thành ra đánh trống bỏ dùi.
Du khách quốc tế tham gia hát Xoan

Công bố tour du lịch hàng ngày Hà Nội- Phú Thọ

TPO - Ngày 4/4, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Thọ phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội công bố tour du lịch hàng ngày Hà Nội- Phú Thọ và sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ”. Đại diện Sở du lịch Hà nội, Phú Thọ và doanh nghiệp du lịch ký kết hợp tác du lịch thực hiện tour Hà Nội- Phú Thọ.
Hát xoan Phú Thọ. Ảnh: Nguyễn Á.

Nhớ thuở mưa xuân phơi phới bay

TP - Sự kiện Hát Xoan được đưa vào danh sách “Di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại” năm 2011 rồi được gỡ bỏ mấy chữ đau lòng “cần bảo vệ khẩn cấp” để trở thành “Di sản phi vật thể của nhân loại” một cách đàng hoàng vào tháng 12/2017 đều gợi trong tôi những cảm khoái và kỷ niệm.
Hát Xoan chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Hát Xoan được UNESCO vinh danh

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể đưa di sản Hát xoan ra khỏi danh sách bảo vệ khẩn cấp, chính thức ghi danh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
Hát Xoan cổ tại Hùng Vương tổ miếu

Hát Xoan cổ tại Hùng Vương tổ miếu

TPO - Hùng Vương Tổ Miếu là ngôi miếu cổ của làng An Thái, ngày nay thuộc xã Phượng Lâu ở phía Đông Nam thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Miếu được người dân nơi đây trùng tu và được làm lễ vào sáng mùng 7 tháng Giêng.
6 tỉnh tổ chức Quốc giỗ Hùng Vương

6 tỉnh tổ chức Quốc giỗ Hùng Vương

TP - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức trong 6 ngày (từ mồng 5 đến hết 10/3 âm lịch) với sự chủ trì của Phú Thọ, Sơn La, Phú Yên, Bạc Liêu, Đắk Nông và Tiền Giang.
Ông trùm Nguyễn Văn Quyết và các nghệ nhân phường Xoan Kim Đới

Ông trùm phường Xoan 8X

Mới bước sang tuổi 28 nhưng Nguyễn Văn Quyết đã có tới trên 5 năm làm trùm phường xoan cổ Kim Đới. Quyết còn tham gia truyền dạy xoan ở Phú Thọ.
Kép trống Nguyễn Xuân Hội cùng các đào kép trẻ Phù Đức. Ảnh: Nguyễn Văn Quế

Kép xoan chơi xuân

TP - Chơi xuân có nhiều cách, nhưng cách của kép xoan Phú Thọ đi bộ hơn trăm cây số chỉ để… ghẹo gái thì kính phục! Cảnh hội xuân Kinh Bắc đông người cũng được ghi cả vào câu hát. Qua đó thấy cách chơi có một không hai và cái tài của kép xoan.
Các đại biểu biểu quyết thông qua một nội dung tại đại hội Ảnh: Trường Phong

Nâng cao trình độ, phủ sóng Hát Xoan

TP - Ngày 24 - 9, diễn ra Đại hội Đoàn tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2012 - 2017 với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển”. Dự và chỉ đạo đại hội có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Thị Hà. 232 đại biểu đại diện cho hơn 300 ngàn đoàn viên, thanh niên tỉnh đã về dự đại hội.
Nữ thủ khoa mê hát xoan

Nữ thủ khoa mê hát xoan

TP - Từ nhỏ đã sống trong cảnh không cha, nhưng Nguyễn Thị Thu Hương (cựu học sinh THPT Kỹ thuật Việt Trì) vẫn đỗ đầu ĐH Hùng Vương với số điểm 24,5.
Một đoạn hát trong chặng Chơi bợm gái. Ảnh: Phúc An Chi

Hát Xoan lại… Chơi bợm gái

TP - Tưởng đã một đi không trở lại, nhưng từ nay các nghệ nhân Hát Xoan lại mặc sức phô diễn vẻ đẹp của di sản thế giới này với lối 'Chơi bợm gái'. Đó chính là một trong những minh chứng sống động cho thấy sự “hồi xuân” của Hát Xoan Phú Thọ.
Nhức nhối vì hát xoan ít được biết

Nhức nhối vì hát xoan ít được biết

TP - Nhạc sĩ Cao Khắc Thùy có duyên ra mắt cuốn sách nghiên cứu Hát xoan - hát ghẹo dấu ấn một chặng đường (NXB Âm Nhạc- 2011) ngay trước khi hát xoan được UNESCO ghi vào “sách đỏ”. Là người con Phú Thọ, nghiên cứu lâu năm về hát xoan, ông Thùy trăn trở về loại hình diễn xướng đặc sắc nhưng lại có phần chìm lắng bấy lâu nay.
Tiết mục Hát Xoan ở sân khấu “Hà thành 36 phố phường”

Độc đáo Hát Xoan

TP - Với việc trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể thế giới, nghệ thuật Hát Xoan xứng đáng được quan tâm tìm về bởi sự độc đáo và những giai thoại.