Nóng nhất ở Syria: Không kích hiệu quả nhưng hòa đàm khó như dự kiến

Chiến đấu cơ Nga không kích tại Syria
Chiến đấu cơ Nga không kích tại Syria
TPO - Lầu Năm Góc vừa thừa nhận, chiến dịch không kích của Nga ở Syria hiệu quả hơn Mỹ. Tuy vậy, con đường dẫn đến hòa đàm Syria của Nga lại chưa như mong muốn khi mới đây, báo chí Anh tố Nga đang muốn hạ bệ Tổng thống Syria.

Quân đội Syria liên tục thắng

Trước những chiến thắng liên tiếp của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong các hoạt động tấn công trên bộ, giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc đã buộc phải thừa nhận rằng, chiến dịch không kích của Nga đã thành công hơn hoạt động tương tự của Mỹ.

Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ vừa thừa nhận rằng, từ tháng 12-2015 đến giữa tháng 01-2016, lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giải phóng được hơn 150 khu dân cư, thu hồi được một phần đáng kể vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Theo ông Dunford, dưới sự trợ giúp tích cực và hiệu quả của không quân Nga, quân đội Syria đã củng cố và mở rộng phạm vi kiểm soát của mình, trong các khu vực giao tranh với quân khủng bố. Đại diện của Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận rằng, thời gian gần đây “vị thế của ông Assad đã tốt lên rất nhiều”.

Nóng nhất ở Syria: Không kích hiệu quả nhưng hòa đàm khó như dự kiến ảnh 1 Đại tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích quân sự của Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận, kể từ khi bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria (từ ngày 30-9-2015 đến nay), chiến dịch không kích của Nga ở Syria được coi là thành công hơn hoạt động quân sự của liên quân 64 nước, do Mỹ lãnh đạo.

Ông Putin muốn hạ bệ Tổng thống Assad?

Tờ Financial Times của Anh đã đăng tải một bài viết, trích nguồn từ cơ quan tình báo phương Tây cho biết Tổng thống Putin từng cử đại diện của mình đến Damascus để kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad từ bỏ quyền lực nhưng ông Assad đã "giận dữ từ chối".


Nóng nhất ở Syria: Không kích hiệu quả nhưng hòa đàm khó như dự kiến ảnh 2 Tổng thống Assad và Tổng thống Putin.

Theo Financial Times, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Nga, Thượng tướng Igor Sergun đã đến Damacus vào cuối năm 2015 và mang theo thông điệp của Tổng thống Putin đến với ông Assad.

Theo hai quan chức tình báo phương Tây giấu tên, ông Sergun, người vừa bất ngờ đột tử hôm 3.1.2016, đã phải nhận lấy một phản ứng mạnh từ ông Assad. Tổng thống Syria đã cảnh báo rằng Nga sẽ không có bất cứ vai trò nào trong tương lai của Syria nếu ông từ bỏ quyền lực.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên chính thức của Tổng thống Putin đã nhanh chóng phủ nhận báo cáo của tờ Financial Times trong một cuộc họp báo hôm 22.1, khi được hỏi về sứ mệnh của ông Sergun tại Damascus.

"Không, không có chuyện này", hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời ông Peskov trước thông tin của tờ Financial Times. Theo bài báo của Anh, thông tin mà họ đưa ra cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Assad, chỉ hơn 3 tháng sau khi quân đội Nga tiến hành các cuộc không kích chống quân khủng bố IS tại Syria.

Dù Nga chưa bao giờ tuyên bố muốn ông Assad phải "ra đi" như Mỹ và các đồng minh phương Tây nhưng theo các quan chức tình báo phương Tây nói với Financial Times thì Moscow đang lo lắng cảnh báo về việc họ có thể bị sa lầy tại Syria.

Tờ Financial Times cũng dẫn lời một doanh nhân thân cận với chính phủ Syria nói rằng Tổng thống Assad đang "nghi ngờ lòng tốt của Nga". "Người của ông Assad bắt đầu nhận ra rằng khi có những "anh lớn" bảo vệ họ có nghĩa là những "người anh" cũng có thể đưa ra những yêu cầu thái quá".

Hòa đám sẽ không như dự kiến?

Một hội nghị đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria và các lực lượng đối lập có thể sẽ được tổ chức tại Geneva do Liên Hợp Quốc bảo trợ vào ngày 25.1 tới. Tuy nhiên, hội nghị có thể sẽ phải dời lại khi các bên vẫn chưa đồng thuận về danh sách các nhóm đối lập được ngồi vào bàn đàm phán.

Theo AP, ngày 23/1, đại diện phe đối lập Syria cho biết vẫn chưa có một thỏa thuận về phái đoàn tham dự các cuộc hòa đàm - dự kiến được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 25/1, sau khi xảy ra một loạt vụ không kích tại miền Đông nước này khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Trả lời báo giới, Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq nói rằng các cuộc hòa đàm có thể sẽ không diễn ra vào ngày 25/1 như dự kiến và Liên hợp quốc sẽ tổ chức họp báo tại Geneva chiều cùng ngày để thảo luận về những bước đi kế tiếp. 

Trước đó, hôm 20/1, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Zurich (Thụy Sĩ) với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không có ý định chuyển thời gian đàm phán giữa các bên Syria sang tháng Hai. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại cho rằng vòng đàm phán đa phương về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra tại Geneva ngày 25/1 tới, có thể bị trì hoãn. 

Tuy vậy, với các động thái từ phía phe đối lập Syria, rất có thể buổi hòa đàm sẽ không diễn ra như dự kiến của Nga.

MỚI - NÓNG