Nga khoe uy lực trước cuộc đàm phán các bên Syria

Chiến đấu cơ Nga khai hỏa ở Syria
Chiến đấu cơ Nga khai hỏa ở Syria
TPO - Ngoại trưởng Nga - Mỹ vừa khẳng định đàm phán các bên Syria sẽ sớm diễn ra, động thái này cho thấy ưu thế của Nga khi trước đó có nhiều lo ngại Nga - Mỹ khó đạt được thỏa thuận đàm phán. 

Nga phô trương sức mạnh

Một nhóm phóng viên đến từ các cơ quan truyền thông có trụ sở tại Moskva vào ngày hôm nay đã được mời tới căn cứ Hemeimeem của Nga tại Latakia, Syria, trực tiếp theo dõi hoạt động không kích của Không quân Nga.

Họ đã được chứng kiến các phi đội máy bay cường kích Su-25 thực hiện không kích, trở về hạ cánh an toàn tại căn cứ và sau đó được các nhân viên mặt đất sửa soạn chuẩn bị cho phi vụ không kích tiếp theo ngay sau đó.

Một phóng viên hãng thông tấn AP cho biết, điểm khác biệt lớn nhất tại căn cứ Hemeimeem so với chuyến viếng thăm trước đó vào tháng 10/2015 là sự hiện diện của hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400. Trông chúng thật uy lực.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích Syria vào ngày 30/9/2015, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã thực hiện gần 6.000 phi vụ không kích. Con số trên là rất đáng nể nếu biết số lượng máy bay chiến đấu được Nga triển khai tới Syria chỉ là vài chục chiếc.

Phiến quân bị đập tơi tả

Sau 4 tháng Nga tới tấp không kích ở Syria, lực lượng nổi dậy tổn thất không ít, Tổng thống Bashar al-Assad được trợ lực đáng kể.

Phiến quân ở phía Tây bị giáng nhiều đòn mạnh hơn, còn ở phía Đông và những khu vực trung tâm Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đang chịu áp lực và cắt giảm lương các tay súng do các hoạt động buôn lậu dầu đang giảm dần khi giá lao dốc.

Tuần trước, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Salma thuộc tỉnh Latakia, vốn là một trong những nơi quan trọng, kể từ khi bắt đầu có sự can thiệp của Nga.

Nga khoe uy lực trước cuộc đàm phán các bên Syria ảnh 1

Quân đội Syria Tự do (FSA) chuẩn bị cho một cuộc tấn công IS ở phía Bắc Aleppo. Ảnh: REUTERS.

Ông Jamil al-Saleh, một chỉ huy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA), nhận định, hầu hết các vùng do phe đối lập kiểm soát đều chuyển sang phòng thủ".

Trước đó, chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria gặp nhiều khó khăn từ tháng 10/2015, khi quân chính phủ Syria vấp phải sự kháng cự quyết liệt phe đối lập được trang bị các tên lửa chống tăng TOW do Mỹ và Arab Saudi cung cấp. Quân đội Syria rơi vào thế bế tắc khi gần như không thể giành lại được bất cứ vùng lãnh thổ nào từ tay phe đối lập.

Tuy nhiên theo thời gian, các cuộc không kích của Nga đã phát huy hiệu quả. Phe nổi dậy cho biết việc cung cấp tên lửa chống tăng TOW đã bị suy giảm do Nga tăng cường không kích với mật độ dày đặc.

Chiến đấu cơ Nga liên tục không kích tuyến đường chi viện từ Thổ Nhĩ Kỳ, cắt đứt con đường tiếp tế vũ khí và lương thực cho phe nổi dậy.

Giành ưu thế trên bàn đàm phán

Các cuộc không kích suốt hơn 4 tháng qua của Nga đã phát huy hiệu quả đến mức nhiều nhà quan sát đã đặt câu hỏi các cuộc đàm phán tìm giải pháp hòa bình cho Syria có cần thiết hay không, khi giờ đây ông Assad và các lực lượng đồng minh dường như đang rất tự tin rằng họ có thể giành được chiến thắng trên chiến trường trước phe đối lập và cả phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo giới phân tích, không có lý do gì để chính phủ Syria và Nga tỏ ra sẵn sàng nhượng bộ cả trước và trong khi tiến hành đàm phán.

Nga khoe uy lực trước cuộc đàm phán các bên Syria ảnh 2

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga được triển khai ở Syria

Với việc quân đội Syria và đồng minh đang liên tiếp giành thắng lợi trên nhiều mặt trận ở miền bắc, miền nam và miền trung nhờ sự hỗ trợ của chiến đấu cơ Nga, ông Assad hiện không còn chịu áp lực phải rút lui nữa. 


Gần đây, Mỹ đã chấp nhận từ bỏ yêu cầu tiên quyết mà họ theo đuổi bấy lâu là buộc ông Assad phải từ bỏ quyền lực trước khi bắt đầu đàm phán.

Sẽ không trì hoãn thời gian đàm phán


Hôm qua, ngày 20/1, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Zurich (Thụy Sĩ) với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không có ý định chuyển thời gian đàm phán giữa các bên Syria sang tháng Hai.

Tiến trình chính trị tại Syria sẽ bắt đầu trong tháng 1/2016. Quyết định cuối cùng sẽ do Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại cho rằng vòng đàm phán đa phương về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra tại Geneva ngày 25/1 tới, có thể bị trì hoãn do nhiều vấn đề, trong đó có bất đồng giữa Nga và Mỹ về thành phần tham gia đàm phán.

Trong khi Nga, Mỹ và các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa các bên Syria mà chỉ hỗ trợ các bên Syria có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp.

Còn Chính phủ Nga và Syria lại phản đối danh sách được Mỹ ủng hộ về thành phần các phái đoàn đối lập, gồm đại diện của một vài nhóm nổi dậy lớn từng gặp nhau ở thủ đô Riyadh của Arab Saudi tháng trước. 

Ngoài ra, Nga muốn thành phần tham gia đàm phán phải là nhóm đối lập đã được chính phủ Syria chấp nhận, cùng đại diện của lực lượng người Kurd ở Syria.

MỚI - NÓNG